Khi thai 13 tuần tuổi nên ăn uống như thế nào???

Cần có chế độ dinh dưỡng sẽ đa dạng hơn cho bà bầu trong giai đoạn này để em bé phát triển toàn diện trong bụng mẹ. Không chỉ tăng cường về chất lượng, số lượng thực phẩm trong mỗi bữa cũng tăng đáng kể để đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng thêm. Vậy khi các mẹ đang ở thai 13 tuần nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển của bé? Đừng bỏ lỡ câu trả lời trong bài viết sau đây mẹ bầu nhé!

Bước sang tuần thứ 13 của thai kỳ, em bé đã dài 10cm và nặng khoảng hơn 30g tương đương một quả đậu nành. Em bé đang tăng trưởng với tốc độ rất mạnh mẽ. Nên lúc này bạn sẽ tăng khoảng 1-4kg được coi là bình thường. Bạn đã quen hơn với sự thay đổi của các hormone cũng như sự phát triển của thai nhi. Lượng hormone mang thai của bạn sẽ có xu hướng giảm dần. Một số triệu chứng ốm nghén sẽ dần giảm bớt (nôn, buồn nôn, mệt mỏi). Bụng của bạn tiếp tục mở rộng ra và qua khỏi khung xương chậu. Lúc này bụng sẽ to hơn, người khác có thể dễ dàng phát hiện ra bạn đang mang bầu, do đó bạn nên mặc quần áo rộng rãi sẽ cảm thấy thoải mái và thuận tiện hơn. Nhìn chung bạn đang ở trạng thái thoải mái hơn trước, tuy nhiên một số vẫn còn ở lại hoặc một số triệu chứng mới xuất hiện (đau lưng, đau chân, ngực bị rách, sưng mắt cá chân, khó ngủ,…) và tiếp tục hành hạ bạn trong suốt thai kỳ.
Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng sẽ đa dạng hơn cho bà bầu trong giai đoạn này để em bé phát triển toàn diện trong bụng mẹ. Không chỉ tăng cường về chất lượng, số lượng thực phẩm trong mỗi bữa cũng tăng đáng kể để đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng thêm. Vậy khi các mẹ đang ở thai 13 tuần nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển của bé? Đừng bỏ lỡ câu trả lời trong bài viết sau đây mẹ bầu nhé!

1. Nước 

Ở bất kỳ thời điểm nào, mẹ cũng nên uống đủ nước cho cơ thể là 3 lít/ ngày (bao gồm cả lượng nước trong thức ăn, canh). Uống nhiều nước giúp các tế bào nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi và đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cho mẹ. Bên cạnh đó, uống nhiều nước có thể chống lại nhiều nguy cơ của mẹ bầu về sức khỏe, nước ối…

2. Chất xơ

Nếu bạn bổ sung nhiều protein thì cũng đừng quên chất xơ nhé. Cơ thể mẹ sẽ hay mắc chứng táo bón khi mang thai. Nếu bổ sung quá nhiều protein thì chứng táo bón của mẹ sẽ càng nghiêm trọng hơn. Cho nên chất xơ là thứ mẹ cần phải bổ sung cho cơ thể vì chúng rất cần thiết để chống lại nguy cơ bị táo bón.

3. Chất sắt

Phải nói rằng, trong thời gian bước vào giai đoạn này, cơ thể bạn sẽ trở nên “bận rộn” khi thai nhi bước vào một giai đoạn mới. Để cơ thể có thể vận chuyển oxi, chất đinh dưỡng cho thai nhi, bạn phải cung cấp đủ chất sắt. Có nhiều chất sắt khiến cơ thể sản sinh ra nhiều máu. Máu giúp cơ thể vận chuyển oxi đến thai nhi một cách dễ dàng và phòng ngừa thai nhi bị suy dinh dưỡng.

4. Canxi

Khung xương của thai nhi sẽ hình thành trong thời gian này. Sẽ cần rất nhiều canxi để cơ thể tạo nên một khung xương mới bên trong cơ thể mẹ. Mỗi ngày mẹ cần đảm bảo đủ 1.200mg canxi cho cơ thể. Các chứng rụng răng, loãng xương có thể xảy ra ở mẹ khi cung cấp không đủ canxi cho cơ thể. Sở dĩ như vậy là cơ thể bạn phải ưu tiên cho thai nhi trước tiên. Mặc định, canxi có trong cơ thể của bạn như trong xương, trong răng sẽ bị lấy đi để cung cấp cho thai nhi.

5. Bổ sung đầy đủ protein

Protein là thành phần chính tạo nên các tế bào thịt của cơ thể. Vào thời điểm này, em bé rất cần protein cho sự hình thành sơ khai của cơ thể. Vì thế, mẹ bầu hãy cân nhắc đến chế độ dinh dưỡng nhiều protein nhé. Qua đó, cung cấp đủ protein cho cơ thể cũng giúp mẹ có được lượng bạch cầu dồi dào, giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh tấn công vào cơ thể.

6. Axit Folic

Hẳn mẹ đã rất quen thuộc với axit folic ngay từ khi có ý định mang thai. Axit folic giúp hình thành nên hệ thần kinh trung ương của cơ thể bé. Bên cạnh đó còn giảm đi những dị tật cho thai nhi. Hãy tiếp tục bổ sung axit folic cho cơ thể để bé được hoàn thiện nhé.

7. Vitamin

Vitamin rất cần thiết cho quá trình kiến tạo nên các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu hãy tiếp tục duy trì tốt việc bổ sung vitamin cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ vitamin giúp cơ thể mẹ giảm mạnh quá trình lão hóa, tươi sáng làn da.

Nếu bạn đã có 1 chế độ dinh dưỡng tốt thì hãy duy trì. Nếu bạn đang có một chế độ dinh dưỡng không tốt trong kỳ thai nghén vừa rồi, thì bước qua giai đoạn thai nhi đang phát triển này bạn cần phải cân nhắc lại dinh dưỡng hằng ngày và bổ sung đầy đủ nhé để mẹ và bé phát triển đầy đủ.

TuThuoc24h.net