Hiện tượng thai lưu có thể ảnh hưởng đến tính mạng của các thai phụ nếu không phát hiện sớm

Hiện tượng thai lưu có thể ảnh hưởng đến tính mạng của các thai phụ nếu không phát hiện sớm

Có rất nhiều nguyên nhân gây thai lưu, có thể bắt nguồn từ phía thai phụ (thường xuyên bị sốt cao, sản giật, tim mạch, suy thận mãn tính, …), cũng có thể bắt nguồn từ phía thai nhi (nhiễm chất độc hóa học, bất thường về gene, nhau thai quấn cổ, …). Hiện tượng thai lưu nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, để lại những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của thai phụ.

Khi mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu các bà mẹ phải chú trọng đến sức khỏe của con và những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, bởi đây là giai đoạn nhạy cảm đối với thai nhi. Dấu hiệu thai lưu là dấu hiệu phần lớn xảy ra trong thời kỳ này, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này, do vậy các bà mẹ hãy luôn theo dõi, các ông bố luon quan tâm chăm sóc vợ mình sớm khắc phục để không may điều đáng tiếc có thể xảy ra. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu và cách khắc phục đối với hiện tượng thai lưu.

Thai lưu là gì?

Thai lưu, còn gọi là thai chết lưu, là hiện tượng sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng đã vào sâu bên trong âm đạo và kết hợp thành công với trứng, tạo thành bào thai tại tử cung. Tuy nhiên, bào thai không thể phát triển thành thai nhi, bị chết và lưu trong tử cung.

Theo chuyên gia sản phụ khoa thì hiện tượng thai lưu thường xảy ra ở 03 tháng đầu của thai kỳ. Thế nhưng, trong suốt quãng thời gian mang thai, hiện tượng thai lưu vẫn có thể xảy ra, kể cả trường hợp thai kỳ đã đến tháng thứ 9.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thai lưu, có thể bắt nguồn từ phía thai phụ (thường xuyên bị sốt cao, sản giật, tim mạch, suy thận mãn tính, …), cũng có thể bắt nguồn từ phía thai nhi (nhiễm chất độc hóa học, bất thường về gene, nhau thai quấn cổ, …).

Hiện tượng thai lưu nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, để lại những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của thai phụ.

Dấu hiệu cảnh báo thai lưu

  • Giảm và mất cảm giác nghén

Giảm và mất cảm giác nghén cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai lưu. Chính vì thế, khi cảm giác ốm nghén đột ngột giảm và mất hẳn, bụng có cảm giác nặng và hơi tức, ngực mềm và tiết sữa non bất thường, âm đạo ra máu đen, … thai phụ cần đặc biệt lưu ý.

  • Vỡ nước ối

Thai lưu dễ gây vỡ nước ối bất ngờ, vỡ nước ối khi chưa có dấu hiệu sảy thai hay chuyển dạ rất nguy hiểm. Nguyên nhân, vỡ ối sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn vào buồng trứng và dạ con, dẫn đễn nhiễm khuẩn, tính mạng của thai phụ vì thế bị đe dọa.

  • Tử cung của thai phụ ngừng phát triển

Khi bào thai phát triển, kích thước tử cung của thai phụ cũng phình to hơn bình thường. Nếu trong trường hợp tử cung ngừng phát triển hoặc phát triển quá chậm, chắc chắn bào thai đang gặp phải vấn đề nào đó, nguy cơ bị thai lưu trong trường hợp này khá cao.

Nếu thai lưu thì tử cung của mẹ cũng ngừng phát triển theo. 

  • Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Hàng ngày, thai phụ nên chú ý xem thai nhi có bất kỳ chuyển động gì không, vì điều này liên quan đến sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Hãy nằm nghiêng sang một bên và lắng nghe chuyển động của thai nhi. Nếu không nhận thấy bất kỳ chuyển động nào từ thai nhi, thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo thai lưu.

  • Không còn các dấu hiệu mang thai

Đối với đa số trường hợp thai chết lưu, những cảm giác như ốm nghén sẽ giảm đi, bụng thì nặng nề và hơi căng tức, ngực thì bị mềm đi, tự nhiên tiết sữa non. Tâm trạng của người mẹ cũng trở nên bồn chồn, hay lo lắng hơn, khi thử máu thấy sợi sinh huyết giảm…

  • Không nghe được nhịp tim của thai nhi

Việc quan trọng khi đi khám thai là kiểm tra tim thai. Nếu không nghe được tim thai, thai phụ buộc phải làm những xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân, trong đó có trường hợp thai bị chết lưu.

Các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển. Tuy nhiên đây cũng rất có thể là do thai bị chết và lưu lại trong bụng mẹ.

Các phương pháp chăm sóc và điều trị khi bị thai lưu

Nếu không may bị thai lưu, người mẹ cần phải được hỗ trợ ngay lập tức, để đảm bảo sức khỏe cho chính họ.

  • Phương pháp tự nhiên

Đó là để thai nhi tự đào thải ra bên ngoài cơ thể người mẹ. Ưu điểm của nó là ít can thiệp y tế và đơn giản, thích hợp cho các ca sẩy thai vào 3 tháng đầu tiên.

Nhược điểm là mất máu có thể rất nặng, có thể mất khoảng 2 tuần, phôi thai mới ra hết, khó biết được nguyên nhân sẩy thai xảy ra.

  • Phương pháp dùng thuốc

Thuốc sẽ kích thích cơ thể đẩy thai ra bên ngoài nhanh hơn chỉ trong vòng 6 - 12 giờ, giảm mất máu, giảm thời gian đau đớn.

Nhược điểm là khó lấy lại mô bào thai để kiểm tra sau đó.

  • Phương pháp phẫu thuật

Cách này còn được gọi là nạo hút thai D&C, dùng các dụng cụ để loại bỏ hoàn toàn bào thai trong tử cung, mô bào thai có thể được giữ lại để thí nghiệm, kiểm tra, thường được dùng khi thai đã lớn rồi, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Nhược điểm là tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và sẹo ở tử cung.

Trên đây là những dấu hiệu và cách ứng phó khi các bà mẹ không may gặp phải tình trạng thai lưu. Tuy nhiên, các bà mẹ khi mang thai nếu thấy hiện tượng khả nghi nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện nguyên nhân và tìm cách giải quyết hợp lí. Có như vậy, vừa không phải lo lắng, vừa được chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé, để mỗi đứa bé được chào đời sẽ là niềm vui và là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình.

TuThuoc24h.net