Hiện tượng mang thai giả có thể gặp ở hầu hết các chị em phụ nữ

Hiện tượng mang thai giả có thể gặp ở hầu hết các chị em phụ nữ

Nữ giới vì quá mong muốn có con hoặc sợ hãi việc có con, nên cơ thể đột nhiên phát sinh các triệu chứng tương tự như mang thai giả. Cụ thể, áp lực của tâm lý có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể của các chị em bị rối loạn. Từ đó, có thể dẫn tới những triệu chứng bất thường của cơ thể tương tự như mang thai bao gồm: Trướng bụng, tăng cân, táo bón, tăng nhu động ruột tạo cảm giác giống thai máy.

"Mang thai giả" là cụm được bắt đầu xuất hiện rộng rãi ngày nay, và bắt đầu có tần suất xuất hiện ở các chị phụ nữ ngày càng nhiều, và cũng bắt đầu gây hoang mang cho các chị em chưa thật sự hiểu rõ về nó. Vậy mang thai giả là gì, nguyên nhân từ đâu, và ảnh hưởng như thế nào đến các chị em phụ nữ?

Mang thai giả là gì?

Mang thai giả là hiện tượng nữ giới có triệu chứng dấu hiệu có thai trên cơ thể giống hệt như những người phụ nữ mang thai bình thường khác. Những triệu chứng đó như: Tắt kinh, thường xuyên nôn ọe, thèm đồ chua, tăng kích cỡ vòng một và bụng.

Tuy nhiên, khi đi khám thai, không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong bụng mẹ

Nguyên nhân mang thai giả thường gặp

Có rất nhiều cách khác nhau lý giải khác nhau về sự xuất hiện của tình trạng mang thai giả ở nữ giới. Tuy nhiên, chưa có một cách lý giải nguyên nhân gây mang thai giả nào được chấp nhận hoàn toàn.

Bởi đây là một trong những hiện tượng hết sức phức tạp và có mối liên hệ với nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và có sự tác động của yếu tố tâm lý.

Dưới đây là hai nguyên nhân được lí giải được nhiều người đồng thuận:

  • Mang thai giả do tâm lý

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Hiện tượng mang thai giả thường xảy ra nhiều đối với những chị em đang gặp phải vấn đề về sinh sản như vô sinh, hiếm muộn… Hoặc những nữ giới đã có quan hệ tình dục nhưng chưa sẵn sàng mang thai, nên thường xuyên sợ hãi việc có thai ngoài ý muốn.

Lý giải cho điều này như sau:

Nữ giới vì quá mong muốn có con hoặc sợ hãi việc có con, nên cơ thể đột nhiên phát sinh các triệu chứng tương tự như mang thai giả.

Cụ thể, áp lực của tâm lý có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể của các chị em bị rối loạn. Từ đó, có thể dẫn tới những triệu chứng bất thường của cơ thể tương tự như mang thai bao gồm: Trướng bụng, tăng cân, táo bón, tăng nhu động ruột tạo cảm giác giống thai máy.

Ngoài ra, việc nữ giới quá áp lực cũng có thể dẫn tới tình trạng cũng tự phát sinh các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, ốm nghén…

Trong trường hợp này, sử dụng que thử thai sẽ không thấy có thai, vì hormone HCG trong cơ thể không tăng lên.

Hiện tượng mang thai giả có thể gặp ở hầu hết các chị em phụ nữ

  • Mang thai giả do bệnh lý

Nữ giới mắc bệnh lupus ban đỏ cũng thường gặp phải một số triệu chứng tương tự như mang thai giả.

Lý giải cho điều này như sau:

Bệnh lupus ban đỏ có thể làm tăng nồng độ HCG trong cơ thể một cách bất thường. Từ đó, bạn sẽ có những triệu chứng tương tự như nữ giới mang thai. Ngoài ra, kết quả thử que cũng cho thấy bạn có thai.

Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm, kiểm tra sẽ không thấy sự xuất hiện của phôi thai trong tử cung.

Nói tóm lại, nếu các chị em thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, thì nên đi đến các phòng khám để có thể chọn cách hợp lí mà ứng phó. Đừng quá chủ quan, mặc dù hậu quả không nghiêm trọng, nhưng nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến tình trạng tâm lí, sức khỏe ảnh hưởng đến gia đình và công việc. Mong rằng các chị em vẫn sẽ luôn nắm bắt tình trạng sức khỏe của để điều trị kịp thời và hợp lí.

TuThuoc24h.net