Bí kíp mau có thai giúp ông bà vui lòng cho các mẹ trẻ

Bí kíp mau có thai giúp ông bà vui lòng cho các mẹ trẻ

Chu kỳ kinh nguyệt đều là dấu hiệu cho thấy các nội tiết trong cơ thể bạn đang hoạt động bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này tới ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Chu kỳ có thể dao động từ  21-45 ngày ở  trẻ em gái chưa trưởng thành và từ 28-35 ngày ở phụ nữ trưởng thành. Chu kỳ quá dài hay quá ngắn, lượng máu kinh ra quá ít hay quá nhiều đều có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ sinh sản.

Khi trở thành người phụ nữ của gia đình, phần lớn chị em đều muốn có con để gia đình được ấm no, hạnh phúc. Thế nhưng, để mọi chuyện diễn ra như mong muốn, các chị em nên biết rằng, muốn có thai sớm thì một trong những yếu tố cần thiết nhất là chu kỳ kinh nguyệt phải đều đặn. Không dừng lại ở đó, việc giữ cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn sẽ giúp chị em sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái trong công việc lẫn trong cuộc sống. Dưới đây sẽ là 5 bí quyết giúp chị em thực hiện được điều đó và những người bố tương lai biết cách lo cho vợ mình tốt hơn

Vai trò để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Chu kỳ kinh nguyệt đều là dấu hiệu cho thấy các nội tiết trong cơ thể bạn đang hoạt động bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này tới ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Chu kỳ có thể dao động từ  21-45 ngày ở  trẻ em gái chưa trưởng thành và từ 28-35 ngày ở phụ nữ trưởng thành. Chu kỳ quá dài hay quá ngắn, lượng máu kinh ra quá ít hay quá nhiều đều có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ sinh sản.

Kinh nguyệt đều khi vòng kinh luôn lặp đi lặp lại đúng theo chu kỳ từ 28-35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn đều ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều do nhiều yếu tố như: stress, chế độ ăn uống, sự mất cân bằng nội tiết tố, và bị bệnh…

"Thời điểm vàng " cho quá trình thụ thai 

Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen bắt đầu tăng. Estrogen cũng làm cho niêm mạc tử cung dày lên. Niêm mạc tử cung là nơi mà sẽ nuôi dưỡng phôi thai nếu có sự thụ thai xảy ra.Trung bình vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng trưởng thành di chuyển khỏi buồng trứng. Điều này được gọi là sự rụng trứng. Mỗi tháng có một trứng rụng, một vài trường hợp có nhiều hơn một trứng hoặc không có trứng rụng trong chu kỳ.

Sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng, nó bắt đầu di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung. Nội tiết tăng lên và giúp chuẩn bị nội mạc tử cung cho thai kỳ. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong 3 ngày trước hoặc sau ngày rụng trứng. Nhưng không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng có trứng rụng vào ngày 14 mà nó còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh dài hay ngắn. Nếu trứng không gặp được tinh trùng ở thời điểm rụng trứng thì sự thụ thai không diễn ra, mức độ hormone giảm, niêm mạc tử cung dày lên bị bong tróc ra chảy ra ngoài, đó là hiện tượng kinh nguyệt. Những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, buồng trứng hoạt động tốt, trứng rụng đều thì khả năng thụ thai cũng cao. Ngược lại, người có chu kì kinh nguyệt không đều thường hay gặp tình trạng rối loạn phóng noãn, gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

 

Chu kỳ kinh nguyệt điển hình có 28 ngày

Mách nhỏ 5 bí quyết để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

  • Khám phụ khoa định kỳ: Để loại trừ trường hợp bất thường tử cung, polyp cổ tử cung hoặc u xơ tử cung, hoặc nhiễm trùng tử cung. Đây là những nguyên nhân ít gặp hơn nhưng cần được xem xét. Bạn sẽ được chỉ định làm siêu âm để đánh gía tử cung, vòi trứng. Siêu âm không hề gây đau đớn.
  • Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng: bằng một cuốn sổ tay nhỏ, bạn hãy ghi lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ kinh, ghi lại tất cả các dấu hiệu trước khi có kinh. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng theo dõi ngày rụng trứng trên điện thoại có thể trợ giúp đắc lực cho bạn. Nếu muốn có thai sớm, bạn có thể kết hợp đi khám và siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn. Bác sĩ sản khoa sẽ cho bạn lời khuyên về thời điểm giao hợp dễ thụ thai nhất. Có thể bạn sẽ được dùng thuốc để điều chỉnh vòng kinh hoặc ổn định nội tiết tố.
  • Chế độ ăn uống giàu vitamin khoáng chất: Chế độ ăn uống của bạn cần lành mạnh, đặc biệt là giảm lượng tinh bột, tăng chất xơ, acid folic, omega 3, tăng cường vitamin và khoáng chất… Chế độ ăn uống khoa học là một trong những phương pháp đơn giản mà lại đem lại hiệu quả tuyệt vời giúp cải thiện nội tiết tố, giúp bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều, tăng khả năng thụ thai.
  •  Ngủ sớm và ngủ đủ giấc: Đây luôn là bí kíp vàng để giữ gì sức khoẻ, đặc biệt đối với chị em phụ nữ thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Ngủ đủ giấc giúp tinh thần thoải mái, giúp nội tiết tố hoạt động ổn định làm cho sự rụng trứng và kinh nguyệt đều hơn. Ngoài ra còn giúp giải quyết các rắc rối mà bạn hay gặp phải trong chu kỳ như: đau lưng, đau bụng, đau ngực.
  • Tập thể dục thể thao: Giúp giải phóng năng lượng và giúp điều hoà nội tiết tố, ổn định chu kỳ kinh nguyệt là điều chị em nên làm và duy trì liên tục là liều thuốc quý hữu ích cho sức khoẻ và tinh thần.

Là phụ nữ, các chị em phải luôn quan tâm sức khỏe của mình, đừng vì công việc mà làm ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, giấc ngủ,...để rồi ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa phải luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ... không những giúp cho kinh nguyệt trở nên đều đặn mà còn giúp cho vóc dáng, nhan sắc trở nên rạng rỡ hơn.

TuThuoc24h.net