Áp xe vú: căn bệnh nguy hiểm khiến người mẹ sau sinh cắt toàn bộ tứ chi

Áp xe ngực gây sốt rất thường gặp ở các bà mẹ mới sinh con, tuy nhiên trường hợp của chị Thắm gây hoại tử, cắt bỏ tứ chi là một trường hợp nghiêm trọng, cũng có thể xảy ra với bất kỳ người mẹ nào đang trong giai đoạn cho con bú

Người mẹ trẻ phải cắt toàn bộ tứ chi vì bệnh áp xe ngực?

Mấy ngày sau sinh con, chị Thắm bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ rồi nặng dần. Đến ngày thứ 3, tình hình không ổn nên gia đình đưa chị đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương chữa trị, sau đó chuyển ngay đến bệnh viện Quốc tế Becamex. Tại đây, chị Thắm tiếp tục được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cấp cứu vì máu của chị bị nhiễm trùng rất nặng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, chị Thắm bị suy tim, suy gan, suy thận, huyết áp chỉ còn 60, nguy cơ tử vong rất cao. Chi Thắm được cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên sự sống phụ thuộc rất lớn vào ý chí của chị.

Mặc dù được cấp cứu tích cực, lọc máu có công cụ hỗ trợ tim nhưng do tim bị suy nên máu không đến được tất cả các bộ phận trong cơ thể nên nguy cơ bị hoại tử là rất cao.

3 ngày được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, cơn nguy kịch đã qua. Vượt khỏi “tử thần” nhưng cơn ác mộng chưa dừng lại ở đó. Do máu không đến được các chi nên tứ chi của chị ngày càng bị thâm đen, khô lại. Giải pháp duy nhất là phải cắt bỏ tứ chi để ngăn hoại tử lan rộng gây tử vong. Virus độc vẫn còn gây lở loét khắp cơ thể, nhất là ở vùng bụng, hốc mũi và hốc mắt.

Điều mà chị Thắm vừa trải qua trong đau đớn tột cùng cũng có thể xảy ra với bất kỳ người mẹ nào đang trong giai đoạn cho con bú

Xem: Nụ cười xé lòng của sản phụ chấp nhận đau đớn cắt cụt tay chân để con có mẹ

Áp xe ngực gây sốt rất thường gặp ở các bà mẹ mới sinh con, tuy nhiên trường hợp của chị Thắm gây hoại tử, cắt bỏ tứ chi là một trường hợp nghiêm trọng.

Điều mà chị Thắm vừa trải qua trong đau đớn tột cùng cũng có thể xảy ra với bất kỳ người mẹ nào đang trong giai đoạn cho con bú. Chính vì vậy việc phát hiện sớm áp xe ngực và kịp thời chữa trị ngay khi nó chưa có biến chứng là điều các bà mẹ sau sinh phải đặc biệt lưu tâm.

Bệnh áp xe ngực là gì?

Áp xe vú (ngực) là tình trạng viêm (sưng, đỏ), tích tụ mủ trong vú. Nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra, thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con. Trong một số trường hợp áp xe vú có thể là dấu hiệu của ung thứ vú.

Dấu hiệu nhận biết áp xe vú

  • Ở giai đoạn viêm: đau nhức sâu trong tuyển vú, sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ. Vúi bị viêm sưng to, hách ở nách cùng bên cũng bị sưng to và đau. Nếu ổ viêm nằm sâu trong tuyến thì vùng da trên ổ viêm bình thường. Nếu ố viêm nằm ngay dưới da hoặc trên bề mặt của tuyến thì vùng da bị nóng đỏ, phù nề.
  • Ở giai đoạn tạo thành áp xe: Các triệu chứng đau nhức đều tăng nặng với các biểu hiện như hội chứng nhiễm khuẩn, gây sốt cao, rét run, đau đầu, da xanh, lưỡi bẩn, khát nước, vùng da trên ổ áp xe thường bị căng, nóng, sưng đỏ hoặc phù tím.

Biến chứng nặng nhất của áp xe vú là hoại tử vú do vi khuẩn có tính độc cao hoặc trực khuẩn hoại thư gây ra. Các biểu hiện: hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, huyết áp tụt, toàn thân suy sụp, vú sưng căng to, phù nề, da trên ổ áp xe chuyển sang màu vàng nhạt hay bị hoại tử, hạch bạch huyết sưng đau.

Khi nào đi gặp bác sĩ?

Bạn nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chữa trị sớm khi nhận thấy các biểu hiện sau:

– Ngực có vết đỏ, sưng đau;

– Núm vú bị tụt vào trong hoặc có dịch chảy ra;

– Đau mỗi khi cho con bú.

Cách phòng tránh bệnh áp xe ngực

Để tránh tình trạng áp xe ngực, phụ nữ trong thời gian cho con bú phải chú ý:

– Vệ sinh vùng vú, núm vú trước và sau khi cho con bú;

– Tránh làm tổn thương, rạn nứt đầu núm vú trong quá trình cho con bú;

– Nên tập cho con bú no rồi mới ngủ, bởi vì khi ngủ quên trong lúc cho con bú nếu lỡ giật núm vú ra rất dễ bị răng của con làm trầy xước núm vú;

– Cho con bú hết từng bên vú, nếu con bú không hết thì vắt sữa ra, tránh để ứ đọng dễ gây tắc sữa dẫn đến áp xe.

– Người mẹ phải ăn uống đủ chất, đặc biệt không nên thức quá khuya.

TuThuoc24h.net