4 món quà bạn nên tặng để giúp con thông minh và hạnh phúc

4 món quà bạn nên tặng để giúp con thông minh và hạnh phúc

Người ta thường nói không có công việc nào khó khăn bằng việc làm cha mẹ. Nuôi dưỡng và giáo dục con cái là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn,  chăm chỉ, trách nhiệm, khéo léo, thông minh,... bạn đem tất cả những gì bạn có để mong muốn nuôi dạy con được tốt nhất.

Bạn đã tặng cho con rất nhiều món quà đắt tiền nhưng nếu chưa tặng con 4 món quà sau đây chắn chắn là một thiếu sót lớn của bạn.
Người ta thường nói không có công việc nào khó khăn bằng việc làm cha mẹ. Nuôi dưỡng và giáo dục con cái là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn,  chăm chỉ, trách nhiệm, khéo léo, thông minh,... bạn đem tất cả những gì bạn có để mong muốn nuôi dạy con được tốt nhất.
Bạn mong muốn con mình lớn lên là một đứa trẻ tự lập, mạnh mẽ và kiên cường. Muốn con biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh. Muốn con bảo vệ được nhân cách của mình, tránh tiêm nhiễm những thói hư tật xấu bên ngoài xã hội,... có quá nhiều mong muốn tốt đẹp cho con mà bạn không biết mình nên làm gì, bắt đầu từ đâu để cho con có được nhiều phẩm chất tốt đẹp đó sau này.

 


Barbara Coloroso là một tác giả nổi tiếng về những cuốn sách nuôi dạy con tốt, thu hút rất nhiều độc giả trên thế giới. Bà không chỉ là một tác giả nổi tiếng mà trước hết, bà cũng là một người mẹ hết mực yêu thương con  mình. Những gì bà viết ra được đúc kết từ hành trình nuôi dạy con với những bỡ ngỡ lần đầu làm mẹ cho đến những lo âu, thất bại, hạnh phúc,... khi từng ngày chứng kiến các con khôn lớn và trưởng thành. Theo Barbara Coloroso, tất cả trẻ em đều cần được yêu thương. Và để nuôi dưỡng cho con những đức tính tốt, cha mẹ cần phải tặng cho con 4 món quà có giá trị tuyệt vời đó là: tự giác, nhân ái,  có trách nhiệm và kiên định.  Đây không đơn giản là món quà trẻ có thể chơi hay ăn uống được, nhưng đây là hành trang quý báu, nuôi dưỡng nhân cách tốt cho trẻ vững bước vào đời, giúp trẻ thông minh vượt trội và xây dựng nền tảng hạnh phúc lâu dài.
Barbara Coloroso đã chia sẻ những kinh nghiệm đúc kết được trong hành trình làm mẹ để có thể tặng cho con 4 món quà ý nghĩa. Các nguyên tắc mà bà luôn tâm niệm đó là:

  • Tất cả trẻ em đều xứng đáng được yêu thương.
  • Bạn không muốn bị đối xử như thế thì đừng đối xử với trẻ theo cách đó.
  • Hãy làm theo cách nào có hiệu quả nhưng không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và chính bản thân bạn.

Vậy tặng cho con 4 món quà ý nghĩa này bằng cách nào? Dưới đây là những gợi ý cho bạn:
 
-      Món quà “Tự giác”: Muốn hình thành cho con tính tự giác, bạn cần phải ghi nhớ 2 điều đó là, thứ nhất, hãy để con tự làm những việc mà trong độ tuổi con có thể làm được. Dù cho con có thể làm chậm, làm sai và phải làm đi làm lại nhiêu lần. Bạn phải kiên nhẫn để con tự làm, đừng vội làm thay cho con. Thứ hai là xây dựng thói quen sinh hoạt hằng ngày nhất quán về thời gian và cách thức. Như thế bé mới dần hình thành được thói quen tự giác.
-      Món quà “Nhân ái”: Bạn chính là tấm gương cho con trẻ noi theo. Bạn hãy sống bao dung, hòa đồng, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh. Hằng ngày, trẻ chứng kiến và cùng bạn thực hiện những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ, san sẻ những hoàn cảnh khó khăn,... Đây là cách tốt nhất nuôi dưỡng tình nhân ái trong tẻ ngày một lớn dần.
-      Món quà “Có trách nhiệm” và “Kiên định”: bạn hãy tập cho con có trách nhiệm với chính bản thân mình từ những việc nhỏ hàng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân, học tập,...  Khi trẻ đã có ý thức về trách nhiệm với bản thân mình rồi thì bạn nên để trẻ có trách nhiệm với những việc khác trong gia đình. Hãy giao việc cho trẻ và để trẻ tự hoàn thành công việc đã giao theo những cách thức và quyết định của trẻ. Bạn hãy tin tưởng con để con hoàn thành trách nhiệm của mình. Sau đó có thể cho con thấy những trách nhiệm rộng hơn như có trách nhiệm với gia đình, với đất nước, với xã hội,... Hãy luôn tôn trọng và tin tưởng con là cách để cho con có được món quà trách nhiệm. Từ sự tin tưởng của cha mẹ, trẻ sẽ tự tin và kiên định hơn với những lựa chọn và quyết định của mình. Kiên định theo đuổi mục tiêu, tin tưởng mạnh mẽ mình sẽ hoàn thành công việc.  

Đây là 4 món quà quý giá mà mà không thể nào mua được bằng tiền bạc. Bạn chỉ có thể tặng cho con khi bạn có giàu tình yêu thương với con cái. Và những món quà đó có thể không giúp con bạn trở nên giàu có về vật chất nhưng chắc chắn con sẽ là một người giàu có về tâm hồn. Hãy trao cho con trẻ ngay từ nhỏ, để con làm hành trang vững bước vào đời.

TuThuoc24h.net