Ung thư tuyến tiền liệt và những điều cần biết?

Để không phải mắc chứng bệnh này cũng như là phát hiện sớm chúng ta cần định kỳ đi khám sức khỏe, nhất là những người có người thân từng mắc bệnh này. Tập thể dục vận động cơ thể rèn một cơ thể khỏe từ bên trong mới là cách ngăn ngừa bệnh an toàn nhất, giữ cân nặng ở mức trung bình, ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn thịt nhất là thịt đỏ.

Ung thư tuyến tiền liệt còn được gọi là ung thư tiền liệt tuyến, là một dạng ung thư bộ phận sinh dục nam, phát bệnh ở khoảng 50 tuổi, nhưng vì nó không có nhiều biểu hiện rõ nét nên mọi người ít biết đến nó. Theo một số cuộc khảo sát về vấn đề này cho thấy, hơn 2/3 số người mắc bệnh nhưng bệnh phát triển chậm, khó phát hiện hay bệnh chưa phát tác thì đã chết vì những bệnh khác hoặc già. Việt nam có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì bệnh này thấp nhưng trên thế giới, Đức là một trong những đất nước có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất trên thế giới, vì vậy đàn ông sẽ nhận được chế độ đãi ngộ từ bảo hiểm trả tiền khi họ đi khám chẩn đoán bệnh này từ 45 tuổi.

Bệnh có thể chữa trị khi phát hiện sớm từ những triệu chứng, kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm kháng nguyên (PSA) hoặc sinh thiết, khám trực tiếp vào trực tràng, dùng phương pháp PSA là phát hiện bệnh rõ ràng nhất. Dưới đây là một số biểu hiện ban đầu mà chúng ta cần lưu ý:

  • Đi tiểu thường xuyên, tiểu đêm, tiểu ngắt quãng, nước tiểu lẫn máu, đau khi tiểu, đau buốt khi xuất tinh,..
  • Ung thư tuyền liệt tuyến còn gây rối loạn chức năng cương dương trong hoạt động tình dục. Khi thấy dấu hiệu giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn thì mọi người hay chủ quan dùng những biện pháp khắc phục tạm thời và không nghĩ mình đang mắc bệnh này nên tâm lý không bị căng thẳng và có thể dựa vào thuốc tốt mà không biết mình đang bị bệnh.

Ở các giai đoạn sau này bệnh có những dấu hiệu đau xương, đau xương sống, xương chậu, xương sườn, di căn đến cột sống chèn vào tủy gây ra đại tiện, tiểu tiện mất kiểm soát, đi lại rất khó khăn…

Xem: Phì tuyến tiền liệt và nỗi ám ảnh của đàn ông khi về đêm

Có nhiều biện pháp điều trị căn bệnh này ưu tiên là phẫu thuật xạ trị, xạ phẫu,... còn những phương pháp khác nữa là hóa trị, cắt lạnh,... tùy vào diễn biến mức độ bệnh mà lựa chọn phương pháp thực hiện. Việc phát hiện bệnh sớm là một ưu thế rất lớn. Việc cắt bỏ tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ham muốn tình dục. Nhưng nếu bệnh đã đến mức ung thư giai đoạn cuối thì rất khó điệu trị bệnh nhân nên cân nhắc việc có nên điều trị hay không, bởi vì khi điều trị khả năng sống không chắc chắn nhưng những đợt điều trị thì rất đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Xem: Đậu nành đẩy lùi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Để không phải mắc chứng bệnh này cũng như là phát hiện sớm chúng ta cần định kỳ đi khám sức khỏe, nhất là những người có người thân từng mắc bệnh này. Tập thể dục vận động cơ thể rèn một cơ thể khỏe từ bên trong mới là cách ngăn ngừa bệnh an toàn nhất, giữ cân nặng ở mức trung bình, ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn thịt nhất là thịt đỏ. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

TuThuoc24h.net