Đau ngực - Dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Ung thư phổi - căn bệnh ẩn núp bên trong cơ thể bệnh nhân đến khi được phát hiện cũng là lúc sức khỏe ở giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc.

Ung thư phổi - căn bệnh ẩn núp bên trong cơ thể bệnh nhân đến khi được phát hiện cũng là lúc sức khỏe ở giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc.
Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, kinh tế trung bình của người dân và sự chủ quan không đủ để thôi thúc họ nghĩ đến việc 6 tháng khám tổng quát một lần để kiểm tra sức khỏe. Nên khi họ thấy có dấu hiệu đau, tức ngực, ho ra máu đi khám thì đã quá muộn. Đây là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nam và đứng hai ở nữ sau ung thư cổ tử cung, Việt Nam mỗi năm có tới 19500 người tử vong và thêm 22000 nghìn người mới mắc bệnh. Trên thế giới 1,6 triệu người chết mỗi năm do căn bệnh này, và thêm 1,8 triệu người mắc bệnh.

Theo tiến sĩ bác sĩ Vũ Văn Vũ trưởng khoa nội 1 - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, có 2 loại ung thư phổi là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đa số các bệnh nhân bị ung thư phổi sẽ rơi vào trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ với tỷ lệ tử vong rất cao. Phần lớn bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn, hoặc có di căn xa ở thời điểm chẩn đoán. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của các bệnh nhân này là rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Ung thư phổi giai đoạn sớm, ung thư mới phát thường không có bất cứ triệu chứng gì. Nhiều người nghĩ rằng khi nào ho, đau ngực, ho ra máu, nổi hạch mới khám. Ở giai đoạn bệnh đã có biểu hiện lâm sàng thì đã muộn. Hiện nay y học biết rõ khối u phát triển từ một ít tế bào, có rối loạn, đột biến gen và phát triển từ từ nên có thể phát hiện được khối u ở giai đoạn sớm, giúp việc điều trị hiệu quả hơn. Ung thư phổi khi được phát hiện với những tổn thương nhỏ thì có thể mổ điều trị triệt để được.

Hiệp hội ung thư lâm sàng của Mỹ khuyến cáo ung thư phổi liên quan đến thuốc lá,.Người hút thuốc càng sớm, càng lâu thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Người bỏ hút sau 15 năm thì nguy cơ gần như người bình thường. Người đã và đang hút thuốc lá cần phải tầm soát hàng năm.

.
Hy vọng mọi người hãy giữ ý thức vì bản thân và cộng đồng, chung tay góp phần giữ gìn bầu không khí trong lành. Hành động đó chính là đang bảo vệ người thân và những người yêu quý và quan trọng hơn hết là bảo vệ chính bản thân mình.

TuThuoc24h.net