Tuthuoc24h.net

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên làm gì?

Từ 2 – 6 tuần tuổi, các bé thường sẽ đi tiêu 2 – 5 lần trong 24 giờ. Một vài bé có thể sẽ đi nhiều hơn so với số này, trong khi số khác lại đi ít hơn. Nếu em bé dưới sáu tháng tuổi và đi tiêu dưới 2 lần/ngày vẫn có thể được coi là bình thường, không bị táo bón nếu...

Trẻ sơ sinh thường chỉ bú sữa mẹ rất bổ dưỡng, nên đôi khi hầu hết các chất dinh dưỡng đều được hấp thụ và chỉ có một phần rất ít được thải ra ngoài. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh phát triển bình thường có thể chỉ đi tiêu khoảng 1 lần mỗi tuần cũng không có vấn đề gì, hoặc với những bé tiêu hóa chậm có thể không đi thường xuyên. Tuy nhiên, nếu con bạn có biểu hiện đau khi đi tiêu và bạn thấy lo lắng, hãy cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

Trẻ sơ sinh bị táo bón nặng và kéo dài thường là do phân cứng. Trường hợp nguy hiểm hơn là do các cơ trong ruột không hoạt động hoặc bị tắc nghẽn, nguyên nhân này cũng có nhưng rất ít.

Vì vậy, ba mẹ cần phải biết cách theo dõi phân trẻ sơ sinh để phát hiện sớm chứng táo bón và đưa con đi khám kịp thời.

Phân của trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 ngày tuổi sẽ có màu tối, dạng sệt như hắc ín, gọi là phân su, sự xuất hiện của phân su cho thấy ruột của bé đang hoạt động bình thường. Sau vài ngày bú mẹ hoặc uống sữa công thức, phân của bé sẽ mềm hơn và có màu sáng hơn. Phân của trẻ bú mẹ thường ít nặng mùi hơn và mềm hơn so với phân của bé bú sữa công thức.

Từ 2 – 6 tuần tuổi, các bé thường sẽ đi tiêu 2 – 5 lần trong 24 giờ. Một vài bé có thể sẽ đi nhiều hơn so với số này, trong khi số khác lại đi ít hơn.

Nếu em bé dưới sáu tháng tuổi và đi tiêu dưới 2 lần/ngày vẫn có thể được coi là bình thường, không bị táo bón nếu:

- Phân mềm

- Đi tiểu nhiều

- Tăng cân bình thường.

Các mẹ cần phải lo lắng trong trường hợp bé đi tiêu khó khăn, phân cứng, có máu hoặc có màu đen, bé thấy khó chịu hoặc không đi tiêu một lần nào trong 5 – 10 ngày, lúc này bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ.

Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên làm gì?

1. Cho trẻ uống thêm nước

Trong 6 tháng tốt nhất trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng nếu trẻ đi ngoài khó thì nên cho uông thêm chút nước. Việc có đủ chất lỏng giúp phân của bé trương nở hơn và di chuyển trong ruột dễ dàng hơn.

2. Nếu trẻ đang dùng sữa công thức thì nên đổi loại khác

Nếu bé uống sữa công thức và bị táo bón, bạn hãy thử đổi sang loại sữa bột khác. Nếu không biết chọn loại sữa nào phù hợp với bé, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hay chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm.

3. Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn

Nếu trẻ đã ăn dặm và việc bổ sung nước không thể làm giảm triệu chứng táo bón ở trẻ, bạn hãy thử thay thế bằng các loại rau và trái cây có tính chất nhuận tràng như rau lang, táo, mận hoặc lê. Việc tiêu thụ những loại thực phẩm này giúp phân của bé trở nên mềm và dễ đi tiêu hơn.

Bạn chỉ nên cho bé uống nước trái cây và không thêm đường khi trẻ đã lớn hơn 4 tháng tuổi. Hãy cho trẻ uống với lượng từ 30 – 50ml nước trái cây pha với nước theo tỉ lệ 1: 1. Bạn hãy thử nhiều lần với lượng khác nhau để xem phản ứng của bé.

4. Thức ăn dành cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu bạn muốn cho bé ăn thức ăn đặc, hãy thử cho bé ăn cháo đậu, mận, lê nạo hoặc xay nhuyễn… Không nên cho thức ăn có thể gây táo bón như chuối, cà rốt…

Ngoài ra, việc cho trẻ vận động đủ và ăn đúng giờ cũng góp phần hình thành thói quen đi tiêu tốt ở trẻ.

5. Đưa con đi khám

Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên mà tình trạng táo bón của trẻ không được cải thiện, bạn thử dùng thuốc nhét glycerin hoặc đưa đầu mũi của nhiệt kế vào hậu môn của trẻ để kích thích trẻ đi tiêu. Ngoài ra, bạn nên đưa con đi khám và trao đổi với ​​bác sĩ càng chi tiết càng tốt. Bác sĩ có thể kê thuốc nhuận tràng dạng nhẹ cho bé dùng.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, trẻ sơ sinh bị táo bón có thể liên quan đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như xơ nang, cường giáp, phì đại tràng bẩm sinh… Do đó, bạn nên đưa con đến bệnh viện nếu đã áp dụng các biện pháp kể trên mà không hiệu quả hoặc bé đi phân có máu để được chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời.

TuThuoc24h.net

Cùng chuyên mục

Tin Ngẫu Nhiên