Nhu cầu về dinh dưỡng cho bé dưới 01 tuổi Cha Mẹ cần nằm lòng

Ứng với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, trẻ có nhu cầu và chế độ dinh dưỡng đặc biệt khác nhau. Vì vậy, các ông Bố bà Mẹ cần lưu ý, nằm lòng những kiến thức này cùng TuThuoc24h.net để nuôi dưỡng trẻ khỏe mạnh, thông minh nhé

Nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ rất lớn. Trẻ càng nhỏ, càng có nhu cầu cao. Trong những năm đầu của cuộc sống, đặc biệt là năm đầu tiên, trẻ phát triển rất nhanh . Trẻ được 6 tháng, cân nặng tăng gấp 2 lần so với khi mới sinh và sẽ tăng gấp 3 lần khi được 12 tháng tuổi. Sau đó tốc độ chậm dần cho tới khi trưởng thành.

1. Protein

Nhu cầu protein sau khi sinh trong 6 tháng đầu trung bình là 21g/trẻ/ngày, 6 tháng sau là 23g/trẻ/ngày, 1-3 tuổi nhu cầu là 28g và từ 4-6 tuổi là 36g và từ 7-9 tuổi là 40g/trẻ/ngày (tính theo protein từ trứng và sữa).

2. Glucid, lipid

Ngoài protein, trẻ còn cần các chất dinh dưỡng khác như glucid, lipid. Nhu vậy muốn đảm bảo cho trẻ phát triển tốt, cần cung cấp cho trẻ một lượng thức ăn khá lớn và đủ chất. Nhưng cũng ở lứa tuổi này, bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, nên thức ăn sử dụng cho trẻ phải dễ tiêu hoá, dễ hấp thu.Trẻ phải được ăn tuần tự từ các loại thức ăn lỏng như sữa, chuyển sang bột loãng, bột đặc rồi cháo và cơm. Nếu không biết cách cho trẻ ăn, trẻ sẽ bị thiếu về số lượng (trẻ đói) cũng như thiếu về chất lượng (thiếu chất cấu trúc cơ thể), làm cho trẻ dẽ mắc các bệnh suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, thiếu máu, còi xương và các bệnh dinh dưỡng khác.

Dưới đây là nhu cầu của trẻ về các chất dinh dưỡng chính ở các lứa tuổi (theo đề nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHO).

Nhu cầu về năng lượng:

Dưới 3 tháng            120Kcal/kg/ngày

Từ 3-6 tháng            115Kcal/kg/ngày

Từ 6-9 tháng            110Kcal/kg/ngày

Từ 9-12 tháng            105Kcal/kg/ngày

3. Vitamin và chất khoáng

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể trẻ. Trẻ không được bú sữa mẹ hoặc ăn thức ăn bổ sung quá nghèo nàn, không đủ vitamin, trẻ dễ bị mắc bệnh. Ví dụ như thiếu vitamin B1 sẽ bị mắc bệnh Beriberi mà ở trẻ thì rất nguy hiểm, có thể gây chết đột ngột (thể tim). Vì thế các loại bột xát trắng dễ bị mất vitamin này. Các loại bột như đậu xanh, đậu đen, các thức ăn như thịt lợn nạc có chứa nhiều vitamin B1. Cần lưu ý nhiều trường hợp bệnh xảy ra do chế độ ăn của người mẹ sau đẻ quá kiêng khem, làm cho nguồn sữa nghèo vitamin B1.

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng rất nguy hiểm mà hậu quả của nó có thể đưa đến mù loà, đồng thời làm tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong.Bệnh thường gặp ở những trẻ nhỏ, nhất là những trẻ bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp và sau khi bị sởi. Muốn phòng bệnh, cần cho trẻ được bú sữa mẹ, ăn các thức ăn bổ sung da dạng và sử dụng các thực phẩm như lòng đỏ trứng, thịt, cá, sữa, các loại rau có lá màu xanh sẫm như rau ngót, rau muống, rau dền, các củ, quả có màu da cam, như cà rốt, đu đủ, xoài, gấc...Đó là nguồn cung cấp viatmin A (caroten), và vitamin C cho trẻ.

Các chất khoáng có nhiều trong sữa mẹ như calci, sắt, với hàm lượng thích hợp và dễ hấp thu. Các thức ăn bổ sung như thịt, trứng, sữa và các loại đậu đỗ có nhiều sắt, các loại như tôm, cua, rau xanh có nhiều calci. Vì thế để dảm bảo cho trẻ đủ các chất khoáng, chúng ta cần cho trẻ ăn đầy đủ các loại thức ăn đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.

TuThuoc24h.net