Đường dây nóng tư vấn tiêm vắc xin 24/7 của dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia

Đường dây nóng sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần. Các gia đình và cộng đồng có thể gọi bất cứ lúc nào nếu có thắc mắc hay cần tư vấn các vấn đề liên quan đến tiêm chủng mở rộng.

Ngày 14-1, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã công bố số điện thoại đường dây nóng 0981 480 480 để giải đáp thắc mắc, tư vấn và cung cấp thông tin về tiêm chủng mở rộng. 

Đường dây nóng sẽ hoạt động tất cả các ngày trong tuần. Các gia đình và cộng đồng có thể gọi bất cứ lúc nào nếu có thắc mắc hay cần tư vấn các vấn đề liên quan đến tiêm chủng mở rộng. Trước tình hình triển khai các vắc xin mới, đây sẽ là kênh trực tiếp để người dân có thể dễ dàng được tìm hiểu thông tin vắc xin và lịch tiêm cũng như tư vấn tiêm chủng phù hợp cho trẻ.

Trong khi đó, Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay đã có 28 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine ComBe Five, với số trẻ được tiêm là hơn 131.100 trẻ.

Theo báo cáo, ngoài phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ, khó chịu, quấy khóc... chiếm tỷ lệ khoảng 2,5%, thì đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương, với tỷ lệ khoảng 0,05%.

Xem: Tin mới nhất về vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five 

Trước thực tế có nhiều trẻ bị phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương cử cán bộ có trình độ chuyên môn hợp lý từ tuyến trên xuống tăng cường cho các trạm y tế xã, phường trong việc khám sàng lọc, cấp cứu và xử trí sau tiêm chủng, đặc biệt là những trạm y tế không có bác sĩ hoặc những xã, phường khó khăn; huấn luyện lại cho nhân viên y tế tại các cơ sở tiêm chủng về việc tư vấn cho các bà mẹ biết cách theo dõi trẻ sau tiêm chủng, phát hiện các triệu chứng của trẻ để đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất nhằm thăm khám, xử trí cũng như cấp cứu kịp thời.

Xem: Nụ cười xé lòng của sản phụ chấp nhận đau đớn cắt cụt tay chân để con có mẹ

TuThuoc24h.net