Báo động: bệnh hen ở trẻ em Việt Nam cao nhất châu Á

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi 12-13 có tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản cao nhất Châu Á với 29,1% và đang có chiều hướng gia tăng. Cùng  TuThuoc24h.net xem qua tình hình mắc bệnh hen suyễn nhé!

Trẻ em dễ mắc bệnh

Trẻ em là lứa tuổi dễ mắc bệnh hen và chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm tỷ lệ14%, người trưởng thành 8,6%, và người cao tuổi khoảng 4,5 - 9% người mắc phải bệnh hen trên thế giới. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là nhóm tuổi từ 10-14 tuổi và 75-79 tuổi.

Tuy nhiên việc phát hiện bệnh hen phế quản ở trẻ em thường rất khó khăn vì triệu chứng đôi khi không rõ ràng, dẫn đến việc điều trị chậm trễ. Có một số loại hen khác nhau hay thường gặp ở trẻ đó là hen khởi phát do vận động và hen dị ứng.

Hen khởi phát do vận động thường xảy ra khi trẻ hay vận động, chạy nhảy, leo trèo nhiều. Khi đó, trẻ thường hít thở bằng đường miệng, không không khí khô lạnh tác động đến đường hô hấp bằng cách co thắt các cơ bao quanh phế quản, làm hẹp đường thở. Khiến trẻ có cảm giác đau nặng ngực, tức ngực, ho, khò khè khó thở.

Hen dị ứng xảy ra khi trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như bụi bẩn, phấn hoa, hóa chất, hoặc một số thức ăn dễ gây kích thích cơn hen như hải sản, bò, gà, trứng, ….. Cách để hạn chế cơn hen này chủ yếu là tránh để cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố khiến trẻ bị dị ứng. Để biết được mức độ dị ứng của con đến đâu bạn nên đưa trẻ đi khám và xét nghiệm máu.

Cách phòng ngừa bệnh hen tái phát

Bệnh hen không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế các cơn hen. Các phụ huynh cần nâng cao hiểu biết về bệnh hen phế quản, thường xuyên tìm hiểu thông tin về cách điều trị bệnh tốt nhất cho trẻ.

Ngoài yếu tố di truyền, thì ô nhiễm không khí hiện nay tại các thành phố lớn cộng với thời tiết khí hậu nóng ẩm khiến các tác nhân gây dị ứng ngày càng phát triển dẫn đến tỷ lệ bệnh hen phế quản ở các thành phố lớn luôn đạt ở mức cao.

Biết được nguyên nhân gây ra bệnh là cách tốt nhất để hạ chế những cơn hen tái phát. Do đó, để phòng bệnh hen, nên tránh những tác nhân gây bệnh như: hạn chế sử dụng các vật dụng gia đình bằng bông, lông, sợi. Không nuôi súc vật trong nhà, không hút thuốc lá. vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh ẩm mốc. Thường xuyên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ và chích ngừa bệnh cúm. Đối với những trẻ bị hen do thời tiết, có thể chuyển trẻ đến nơi ở có khí hậu trong lành hơn sẽ giảm được tình trạng bệnh tái phát.

Ngày Hen phế quản toàn cầu

GlaxoSmithKline Pte. Ltd  (GSK) là đơn vị đồng hành cùng Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP.HCM trong suốt nhiều năm qua, GSK luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển, nhằm hỗ trợ những bệnh nhân hen có thể tiếp cận với những phương thức điều trị bệnh tốt hơn đặc biệt là thuốc hô hấp của GSK. Bên cạnh đó, GSK cũng góp phần tạo nên những đột phá mới trong phương pháp điều trị bệnh hen một cách hiệu quả, nhằm cải thiện tình trạng sức  khỏe của người bệnh.

Ngày Hen phế quản toàn cầu được Chương trình Khởi động hen Toàn cầu (GINA) tổ chức. Lần đầu tiên vào năm 1998 với sự tham gia của 35 quốc gia. Đến năm 2005, ngày Hen phế quản toàn cầu có tới 100 nước tham gia. Điều này cho thấy các chứng  bệnh về hen phế quản đã được quan tâm nhiều hơn và được xem là một hoạt động quan trọng nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh hen phế quản trên toàn thế giới.

TuThuoc24h.net