Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Cách làm hạt điều rang muối
Dạy Con @

Cải cách giáo dục dù có sai cũng phải dạy con hành xử cho đúng

Thật ra ích kỷ lắm, chỉ vì sự hằn học cá nhân mà lôi cả một đứa trẻ như tờ giấy trắng vào rồi nói những ý kiến bản thân, ích kỷ lắm chỉ vì phấn khích có nhiều lượt thích nhiều lượt xem chia sẻ mà nói không tiếc lời xằng bậy trước mặt một đứa trẻ.

Không hiểu sao thấy trên mạng xã hội con người ngày càng hung dữ quá. Có lẽ cuộc sống căng thẳng hàng ngày, khiến chúng ta phải nhún mình trước những mối quan hệ thực tại trong cuộc sống rồi trong công việc, chính vì vậy con người chọn giải tỏa nó ngay trên mạng ảo, chửi rủa mắng nhiếc ai cho đã cái miệng, cho hả cái dạ cũng không ai biết, dân mạng gọi đó là "cào phím", đó có lẽ cũng là một phương pháp tốt cho tinh thần trong phút chốc nhưng nó lại rất dễ làm tổn hại đến tinh thần của ai khác.

Người lớn hành động để thỏa mãn nhu cầu thể hiện bản thân một cách ích kỷ mà quên đi cảm xúc và hình ảnh của con trẻ

Mọi người đang dùng ánh mắt hằn học để nhìn nhận sự việc thì dù sự việc nó có tròn đến đâu cũng thành méo, sẽ không một lý lẽ nào có thể thắng nổi, bởi sự hằn học như cái vỏ che đi sự hiểu biết che đi cái nhìn khách quan.

Dù cho rằng cải cách có không đúng thì mọi người cũng phải dạy con cho đúng, tôi đã rất đau lòng khi xem một video gồm bố mẹ và con gái sắp học lớp một (tôi không trích dẫn video đó lên đây vì nếu tôi đăng thì tôi chẳng khác gì họ). Tôi tự hỏi sao họ lại bắt con chưa học lớp một đọc chữ, con đọc không được thì quay trực tiếp đăng lên mạng và liên tục văng tục với ngành giáo dục, với sách vở đưa ra khẳng định thà để ở nhà tự dạy, liệu anh có dạy được con bằng nhà trường không? Và anh đang có nhận ra rằng anh đang dạy con anh nói tục, chửi thề, dạy con có cái nhìn phiến diện, dạy con sự bực tức không kiềm chế, dạy con không cần phải học hành, dạy con anh nóng nảy, bốc đồng và dễ bị lôi kéo bởi những tin tức tiêu cực...????

Tôi tự hỏi chắc anh ấy quên rằng:

- Anh ấy không nhớ rằng con chỉ sắp vào lớp một?

- Anh ấy không biết là con học tới đâu rồi đã nhận ra chữ cái hay chưa?

- Anh ấy không biết con anh ấy muốn gì?

- Anh ấy không kiềm chế được sự tức giận?

- Không tôn trọng vợ con và bản thân khi liên tục nói những lời thô tục?

Người lớn đang làm gì với đứa bé gái vô tội này?

Thật ra ích kỷ lắm, chỉ vì sự hằn học cá nhân mà lôi cả một đứa trẻ như tờ giấy trắng vào rồi nói những ý kiến bản thân, ích kỷ lắm chỉ vì phấn khích có nhiều lượt thích nhiều lượt xem chia sẻ mà nói không tiếc lời xằng bậy trước mặt một đứa trẻ.

Người lớn đang làm gì bé gái thế này, chưa học lớp một không biết đường mà viết đâu, người nhà đăng lên không che mặt bé lại (bài viết không lấy hết khuôn mặt ảnh nhân vật), bạn bè quanh bé có thể trêu ghẹo, mai đây lớn lên bé có dám tự hào về tuổi thơ này không, nếu phương pháp này mang lại lợi nhiều hơn hại thì người bé trách đầu tiên là người nhà, họ lạm dụng mạng xã hội thái quá. Được mấy ai khen bức ảnh này. Khi Anh/Chị làm thế này có nghĩ tới cảm xúc của con cái do chính mình sinh ra không ạ????

Đừng quên cái đích cuối cùng là giáo dục con cái, giúp bé có một tương lai tốt hơn

Dù là dạy thế nào cuối cùng cũng là biết chữ, mọi người lên án trong khi không chắc con mình có học cải cách không, nếu không thì tranh cãi làm chi cho nhọc, nếu con có xếp vào lớp công nghệ giáo dục thì có thể chuyển lớp, chuyển trường để con học theo ý của mình, đừng quá bức xúc gây ra những hậu quả ảnh hưởng tâm lý trẻ. Cách học này đã có từ lâu nhưng trước đó chưa hề có xung đột gì, nay nhờ có mạng xã hội mà nó được phồng lên như cái bánh phồng tôm. Mạng hình thành để tiếp cận kiến thức nhưng dường như con người sống quá vội vàng nên thiết nghĩ hãy có kiến thức sử dụng mạng trước khi có mạng có lẽ sẽ tốt hơn.

Cách dạy cho học sinh nhận biết mỗi âm là mỗi hình (hình tam giác - tròn - vuông) mà mọi người biến tấu thành một trò cười, phải công nhận một bộ phận người Việt mình rất thông minh, họ nhanh chóng tạo ra những video mang tính giải trí cao, nhiều nhà báo cắt xén câu chữ để những lời phát biểu hoặc sự giải thích chính thức từ Bộ Giáo Dục ... thật ra bản thân họ thừa thông minh hiểu rõ vấn đề này, nhưng vẫn làm ra những video, bài báo đó để được nổi lềnh bềnh nhờ nương theo làn sóng dư luận, và những người không hiểu rõ sẽ đưa nó lên cao hơn nữa nhằm câu view, like, share fanpage...Vì vậy tự bản thân chúng ta phải tự biết nhìn nhận, phải thật lý trí để không bị lợi dụng sự cả tin và thật thà đó, phàm việc gì hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra phán xét, tại sao chúng ta có internet để lên mạng xã hội ném đá mọi thứ không vừa lòng, mà không lên Google tìm kiếm thông tin chính thống một cách rõ ràng, chính xác?

Nếu nhìn góc độ tích cực khác thì tôi cảm ơn vụ việc này, nhờ nó mà phụ huynh biết con mình học lớp mấy, nhận ra học hành của con quan trọng không kém việc kiếm tiền và chơi bời, nhiều phụ huynh lúc này sẽ kiểm tra xem bữa giờ con học cái gì, quan tâm con học được đến đâu. Chúng ta hãy dẹp sự bực tức để dạy con tính ôn hòa, bản lĩnh, hoặc đơn giản là chuyển con đến lớp mà bố mẹ muốn con được học.

Đời sẽ vui hơn nếu chúng ta làm được hai việc thế này (1) sống hết mình, có trách nhiệm và luôn tự hỏi bản thân rằng "con đã làm gì giúp gì cho bản thân, gia đình và xã hội" và tự tìm hiểu kĩ nguyên nhân trước khi phán xét việc gì đó, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình... (2) là đừng vội phán xét, chửi rủa người khác nếu như chưa tìm hiểu thấu đáo. Sự việc sẽ rất đơn giản nếu như bố mẹ ở bên cạnh con động viên con học hành, đừng lo việc của người khác, đừng lo tẩy chay, thể hiện sự phẫn nộ, để những ai muốn con học cải cách thì học.

TuThuoc24h.net