Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Chăm Con Khéo

Các mẹ cần chú ý gì khi cho con uống vitamin A và thuốc tẩy giun

Dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi và dưới 12 tháng tuổi thì vitamin A liều cao hầu hết được sản xuất dưới dạng viên nang 100.000 UI (đơn vị quốc tế). Trẻ trên 1 tuổi là loại viên nang 200.000 UI. Thuốc tẩy giun Albendazole được sản xuất dưới dạng viên nén chứa 400mg Albendazole.

Mỗi năm tại Việt Nam có 22 tỉnh có tỷ lệ thấp còi trên 30%, trẻ em từ 6-60 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao theo chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc diễn ra mỗi năm 2 lần. Đối với 41 tỉnh còn lại cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi. Lần 1 vào 1-2/6 nhân ngày vi chất dinh dưỡng quốc gia, lần 2 vào 1-2/12. Bên cạnh đó, ở những địa phương có tỉ lệ thấp còi trên 30%, đối với những trẻ từ 24-60 tháng tuổi được kết hợp uống thuốc tẩy giun.

Dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi và dưới 12 tháng tuổi thì vitamin A liều cao hầu hết được sản xuất dưới dạng viên nang 100.000 UI (đơn vị quốc tế). Trẻ trên 1 tuổi là loại viên nang 200.000 UI. Thuốc tẩy giun Albendazole được sản xuất dưới dạng viên nén chứa 400mg Albendazole. Trẻ từ 24-60 tháng tuổi uống liều tẩy giun 400mg Albendazole như đối với người lớn.

Bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ phụ huynh cần lưu ý nếu như trẻ đang bị sốt cao, đau bụng, suy thận, tim, gan, hen phế quản,.. thì không nên cho trẻ uống hoặc những trẻ có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.
Sau khi trẻ uống thuốc tẩy giun, các mẹ cần được hướng dẫn để theo dõi trẻ trong 48h tiếp theo. Nếu như bé có triệu chứng đau bụng cần đưa ngay đến trạm y tế.

Bên cạnh đó, các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Nên cho trẻ sử dụng nhiều thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, trứng, sữa gan, của quả có màu vàng,… 

Xem: Tất tần tật kiến thức về vitamin A mà bạn cần biết

Các mẹ cũng cần giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ để tránh bị tái nhiễm. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Không ngậm tay vào miệng. Cắt móng tay gọn gàng để phòng tránh vi khuẩn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cần được lưu ý. Dụng cụ chế biến thức ăn phải được làm sạch thường xuyên. Ăn chín, uống sôi. Không sử dụng các thức ăn không rõ nguồn gốc, ăn vặt tại nơi môi trường không đảm bảo.
Ở nông thôn, không nên để trẻ la cà nghịch đất cát, mặc quần thủng đít. Khu vực xử lý phân và rác thải cần được bố trí xa khu vực nhà ở. Sử dụng nguồn nước sạch và hợp vệ sinh.

Cho trẻ tẩy giun và uống vitamin A là việc làm cần thiết và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Sử dụng các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh sẽ đem lại một cơ thể khỏe mạnh và luôn tràn đầy năng lượng. 

TuThuoc24h