Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Các món ngon từ măng tây
Mẹ Bầu

Các mẹ bầu thường có 6 suy nghĩ sai lầm về ăn uống sau đây

Sự trao đổi chất của các tế bào não của mẹ và em bé và nhau thai cũng phụ thuộc vào mức tiêu thụ đường trong máu để lấy năng lượng. Mẹ bầu thiếu tinh bột có thể gây hạ đường huyết và tạo ra cơ thể ketone gây độc cho hệ thần kinh.

Ăn uống cung cấp dưỡng chất trong thời kỳ mang thai điều này rất quan trọng, nó quyết định sức khỏe và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Nhưng hiện nay có rất nhiều thông tin và các mẹ thường tìm hiểu không kỹ và làm theo 1 chiều, bài viết này Tủ Thuốc 24h sẽ phân tích rõ 6 vấn đề mà các mẹ bầu hay suy nghĩ sai lầm về ăn uống nhé.

1. Tinh bột ăn càng ít càng tốt vì sợ mập

Đúng là tinh bột là chất dễ gây tăng cân, nhưng thay vì ăn hợp lý thì mọi người ăn rất ít và thậm chí không ăn. Có thể mẹ bầu không biết rằng chức năng chính của tinh bột là cung cấp năng lượng và duy trì lượng đường trong máu. Sự trao đổi chất của các tế bào não của mẹ và em bé và nhau thai cũng phụ thuộc vào mức tiêu thụ đường trong máu để lấy năng lượng. Mẹ bầu thiếu tinh bột có thể gây hạ đường huyết và tạo ra cơ thể ketone gây độc cho hệ thần kinh.

2. Ăn càng nhiều càng tốt

Cảm giác thèm ăn, có thể ăn gấp đôi gấp ba ngày trước vì cơ thể người mẹ cần sản sinh năng lượng cho 2 cơ thể tiêu thụ. Để bảo vệ cho sự thèm ăn này thì mọi người nói có bầu ăn càng nhiều càng tốt, nhưng cái gì hợp lý cũng là tốt nhất, vì ăn nhiều tăng nguy cơ bị béo phì, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. Ngoài ra, mẹ ăn nhiều có thể khiến bé nặng cân hơn mức tiêu chuẩn, làm tăng nguy cơ mắc chứng loạn dưỡng và khó sinh.

Em bé của các mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ bị tiểu đường, béo phì, hạ canxi máu, đa hồng cầu, bệnh tim mạch trong tương lai.

3. Ăn uống nhiều là đủ chất, không cần bổ sung từ thuốc

Các vitamin, chất dinh dưỡng hấp thu qua đường ăn uống luôn được ưu tiên. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết chỉ ăn uống thức ăn, có thể chưa đáp ứng đủ nhu cầu của cả cơ thể mẹ và em bé khi mang thai. Chính vì vậy, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ đúng lịch và bổ sung thêm viên thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ.

4. Ăn nhiều trái cây và các loại hạt

Các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu nên ăn trái cây và các loại hạt trong thai kỳ bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ nên ăn cả cân trái cây hay hạt một ngày.

Hấp thụ quá nhiều calo, chất béo và đường có thể dễ dàng gây ra các triệu chứng như béo phì khi mang thai, tiểu đường thai kỳ và sinh con quá cân.

Nói chung, mẹ nên ăn trái cây và các loại hạt trong thai kỳ ở mức vừa phải, không được vượt quá 250 gram/ngày.

5. Bổ sung canxi càng nhiều càng tốt

Nhiều mẹ nghĩ rằng bổ sung nhiều canxi khi mang thai sẽ giúp em bé khỏe xương, hy vọng con cao lớn. Tuy nhiên, mẹ bổ sung quá nhiều canxi so với nhu cầu của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và hội chứng sữa muối kiềm, ảnh hưởng đến chức năng thận.

Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên hấp thụ canxi thông qua đường ăn uống và chỉ bổ sung các chế phẩm canxi khi bác sĩ yêu cầu.

6. Bổ sung càng nhiều Vitamin càng tốt

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn em bé hình thành và phát triển những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Trong thời điểm này, mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin. Thừa vitamin A có thể gây dị tật thai nhi, thừa vitamin C dễ dẫn đến sảy thai. Chính vì vậy, vitamin được khuyến khích bổ sung từ tam cá nguyệt thứ 2 và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các mẹ bầu khi mang thai lần đầu, thì cần phải thường xuyên thăm khám hỏi ý kiến bác sĩ về mọi thứ mình thắc mắc, không nên đọc thông tin sai lệch hay ai đó khuyên mà tin theo.

Chúc các bạn sức khỏe.

TuThuoc24h.net