Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Các chuyên gia y khoa nói gì về thông tin “thuốc làm từ thịt người”

Như vậy ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người

Những ngày qua cộng đồng rất hoang mang trước thông tin thuốc làm từ thịt người. Vấn đề này không hề mới, nhưng mỗi lần phát hiện thì nó lại làm cộng đồng dậy sóng bởi nghe "thuốc làm từ thịt người" quả là rùng mình. Vậy các chuyên gia y khoa đã nói gì.

Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam tỏ ra không ngạc nhiên và ông khẳng định “nói như thế không đúng".

Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam Trần Văn Bản nói, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN. Ví dụ trong xương, tóc, móng… và trong cả cơ nữa, dẫn chứng là việc tìm danh tính liệt sĩ cũng dựa vào ADN trong hài cốt.

Thuốc làm từ nhau thai gọi là thuốc thịt người "nói thế là không đúng"

“Như vậy ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người. Bởi ADN có trong tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể như tôi đã nói, cụ thể đến bài thuốc có nhau thai là có ADN thì anh chỉ có thể nói là “có nhau thai” chứ không thể nói đấy là thịt người được”, Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản khẳng định.

Một lần nữa, BS Trần Văn Bản khẳng định, “đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi chứ không phải là thịt người, nếu nói là thịt người là không chính xác”.

Một lần nữa, BS Trần Văn Bản khẳng định, “đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi chứ không phải là thịt người, nếu nói là thịt người là không chính xác”. Và nói thêm thuốc làm từ nhau thai phơi khô (tử hà sa) có thể giúp cơ thể chữa được 9 loại bệnh nghiêm trọng.

Theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, đây là vấn đề mà ông “đã tranh luận hơn 10 năm ở Hàn Quốc rồi chứ không phải hôm nay mới có chuyện này”.

Liên quan đến thông tin về thuốc viên nhộng có thành phần nhau thai đang lưu hành, PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết: Nhau thai đã từng được sử dụng làm thuốc trong Đông y và Tây y.

Trong Tây y, đã một thời thuốc philatop được xem là loại thuốc quý bán rộng rãi. Đây là một loại thuốc bổ, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, người thiếu dinh dưỡng, ho lao...

Thuốc bổ philatiop 1 thời được xem như thần dược

Chia sẻ thêm về thuốc philatop, bác sĩ Ngô Đức Hùng, Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ: “Ngày xưa hồi đói kém, người người suy dinh dưỡng, nhà nhà suy dinh dưỡng. Ai kiếm được hộp Philatop màu cánh gián sóng sánh là rất quý”.

“Nhưng có mấy ai biết ban đầu philatop bổ dưỡng ấy chiết xuất từ nhau thai người. Sau này nguồn cung không đủ nên mới lấy thêm gan động vật để điều chế”, bác sĩ Hùng tiết lộ thêm.

Bởi trong bánh nhau thai có nhiều chất dinh dưỡng và hormone mà những cơ quan khác không có.

Đặc biệt, người xưa hay dùng nhau thai của những sản phụ sinh con trai, nhất là con so để nấu canh, xào ăn hoặc ngâm rượu để làm thuốc bồi bổ sức khỏe.

Nhưng từ cuối những năm 80, đầu những năm 90, y học phát hiện ra bệnh HIV/AIDS, một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì trong giới chuyên môn Đông y hầu như không dùng nhau thai để chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược năm 2015 đã ra công văn cấm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần nguồn gốc từ con người.

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm cần đưa đi tiêu hủy. Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục Quản lý Dược cho biết Việt Nam hiện cấm sản xuất, lưu hành thuốc làm từ nhau thai người. Cục Quản lý Dược năm 2015 đã ra công văn cấm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần nguồn gốc từ con người.

Đến đây có thể hiểu được phần nào, cuống rốn nhau thai là sản phẩm bỏ đi sau khi sinh của sản phụ, nếu thật sự có lợi thì bên cạnh đó cũng kèm bao nhiêu cái hại khôn lường, hiện nay các loại bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là các bệnh lây qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm gan B, C… không những thế khi ra bên ngoài thì khả năng bị nhiễm khuẩn rất cao.

nhau thai khô bán trên thị trường

Nhưng rất nhiều người tin tử hà sa có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường hoạt động tình dục, chữa được hiếm muộn, ung thư gia đoạn cuối,.. Vì tin lời đồn thổi đó mà nhiều người dân tìm cách mua tử hà sa ở các chợ dược liệu, tiệm thuốc Đông y với giá khá cao (do các cơ sở buôn bán chui, cố ý qua mặt cơ quan quản lý nên vẫn có nguồn cung cấp nhau tử hà sa lậu từ Trung Quốc sang Việt Nam qua đường bưu phẩm, những người tìm cách mua và xách tay về).

vấn đề nếu thuốc làm từ các phôi thai hay bào thai đã chết thì quả đúng là tội ác

Đây chỉ nói đến lợi và hại của tử hà sa của các chuyên gia, không nói đến vấn đề nếu thuốc làm từ các phôi thai hay bào thai đã chết thì quả đúng là tội ác. Khi bào chế ra thành phẩm thì chúng ta không biết bên trong là những gì, nhưng Bộ an toàn thực phẩm, dược phẩm Hàn Quốc nghiên cứu thì có đến hơn 18 tỷ virus gây bệnh.

Vì thế không nên sử dụng, mua bán, vận chuyển các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc và nếu phát hiện thì báo các cơ quan, để có thể xử lý kịp thời tránh gây hậu quả tiền mất tật mang đến bản thân và mọi người.

Chúc các bạn sức khỏe.

TuThuoc24h.net