Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Sức Khỏe

Bị bóng đè làm sao để thoát khỏi

Trong 10 người thì sẽ có 4 người có thể trải qua tình trạng tê liệt khi ngủ, thường xảy ra ở lứa tuổi thiếu niên và có nguy cơ cao nếu người thân trong gia đình mắc chứng rối loạn này. Bóng đè thường xuất hiện khi bạn thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị rối loạn và thay đổi thường xuyên.

Hiện tượng rối loạn trong giấc ngủ, hay bị tê liệt khi ngủ, bị ám ảnh sợ hãi, lúc đó não bộ vẫn hoạt động và nhận thức nhưng cơ thể không cử động được, một số người có thể khó thở. Nói một cách đơn giản theo dân gian thì đây là hiện tượng bóng đè. Tình trạng này sẽ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc lâu hơn.

Tình trạng này dễ khiến bạn sợ hãi, mất phương hướng, làm nghẹt thở, hạ nhịp tim, có thể kèm theo ảo giác giống như bạn đang bị kéo lê xung quanh. Tuy bạn nhận thức được cơ thể đang ngủ, nhưng không thể di chuyển hoặc mở miệng để nói.

Vậy làm sao để có thể thoát khỏi hiện tượng bóng đè này.

Theo tờ Bel marra Health một số cách dưới đây có thể giúp bạn khôi phục cảm giác và khả năng di chuyển:

- Di chuyển nhẹ: Cố gắng ngồi dậy khi bị bóng đè có thể là điều cực kỳ khó khăn. Do đó, bạn nên tập trung nỗ lực vào nhiều chuyển động nhỏ như vặn vẹo ngón chân hay nắm chặt bàn tay. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng nhăn mặt như thể bạn đã ngửi thấy mùi hôi thối và lặp lại chuyển động vài lần để thoát khỏi tình trạng tê liệt.

- Tập trung vào hơi thở: Thở đều và tỉnh táo giúp duy trì trạng thái bình tĩnh cho đến khi tình trạng này kết thúc. Nếu bạn hoảng loạn sẽ làm tăng áp lực lên ngực gây ra tình trạng ảo giác như ai đó đè lên ngực mình.

- Tạo tiếng động: Bạn cần cố gắng tập trung vào cổ họng để nói ra vài từ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu nằm cạnh với ai đó và họ sẽ đánh thức bạn. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng ho khan để tự thoát khỏi tình trạng tê liệt này.

- Đầu hàng: Khi cảm thấy như bị ai đó lôi đi, hay đè xuống, việc cố gắng chống lại chỉ làm trầm trọng thêm và ảnh hưởng xấu đến tâm lý. Thay vào đó, bạn nên thư giãn và tự lặp lại trong đầu rằng “đây chỉ là ảo giác, tôi vẫn ổn”.

Trong 10 người thì sẽ có 4 người có thể trải qua tình trạng tê liệt khi ngủ, thường xảy ra ở lứa tuổi thiếu niên và có nguy cơ cao nếu người thân trong gia đình mắc chứng rối loạn này. Bóng đè thường xuất hiện khi bạn thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị rối loạn và thay đổi thường xuyên. Ngoài ra, những người lạm dụng thuốc cũng có nhiều khả năng mắc phải hiện tượng này.

Tê liệt khi ngủ không nguy hiểm nhưng khá đáng sợ. Để phòng tránh hiện tượng này, bạn cần ngủ nhiều hơn, khi ngủ nên nằm nghiêng. Trước khi ngủ, nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, thay vào đó là thư giãn như đọc sách, nghe nhạc. Bạn cần chú ý đến bữa ăn, không ăn quá nhiều vào ban đêm và có thể ghi lại trải nghiệm tê liệt để đưa ra phương pháp phòng tránh phù hợp.

Theo Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học y Dược TP HCM nói rằng hiện tượng bóng đè chưa có biện pháp điều trị dứt điểm, cách tốt nhất để phòng tránh là xây dựng lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Ngủ đủ giấc, giữ phòng thông thoáng. Chọn tư thế nằm ngủ thoải mái, mặc quần áo rộng để máu lưu thông ổn định và tạo cảm giác dễ chịu khi ngủ. Hạn chế uống trà, cà phê và các chất kích thích khác trước khi đi ngủ từ dưới 5 tiếng đồng hồ. Không nên ăn quá no, tránh căng thẳng để bạn dễ dàng có giấc ngủ sâu hơn, phòng tránh bóng đè.

Nếu bạn bị bóng đè nhiều lần, tốt nhất hãy đi khám bác sĩ để tầm soát những bệnh gây ra thiếu máu não, kiểm tra mình mắc bệnh tâm lý nào không để kịp thời có biện pháp cải thiện nhanh chóng.

Một số độc giả cũng góp ý những phương pháp bản thân áp dụng và thành công như là độc giả có tên Tem Com “Dùng tay luồn vào tóc mát-xa da khắp đầu, trán và hai bên thái dương, đặc biệt mat-xa kỹ sau cổ và sau ót vì cổ là đường dẫn mạch máu lên não. Làm như thế khoản 4 - 5 phút cho máu lưu thông ngủ lại sẽ ít bị choáng nữa, nên nằm nghiêng , gối mềm sẽ ngủ lại tốt hơn khi bị bóng đè.”. Một độc giả nam có tên Tuan Nguyen Anh cũng mạnh dạn chia sẻ cách thoát khỏi bóng đè là “mình là nam nhưng trước đây cũng thường bị bóng đè. Một lần đọc được bài trên vnexpress có bạn chia sẻ khi bị bóng đè bạn chỉ cần cố nhẩm miệng hoặc nếu không nhẩm được thì bạn cố gắng niệm trong đầu bạn "Nam mô A Di Đà Phật!" liên tục như vậy cho đến khi bạn thoát khỏi cơn bóng đè. Kể từ lần đó mình chưa bị bóng đè lần nào nữa.”

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn thoát khỏi cảm giác bị bóng đè.

TuThuoc24h.net