Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Sức Khỏe

Bệnh viện ở Phú Thọ phẫu thuật gắp hơn 100 viên sỏi thận từ bệnh nhân nam

mắc bệnh sỏi thận cách đây hơn 20 năm, có uống thuốc nam điều trị tại nhà và sau đó không thấy đau hoặc những dấu hiệu bất thường của cơ thể nên cũng chủ quan không đi khám lại. Gần đây bệnh nhân đau bụng và lưng nhiều nên gia đình đưa đến viện khám.

Các bác sĩ khoa Ngoại tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cho biết vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật cứu thận phải cho nam bệnh nhân 62 tuổi (ở huyện Sơn Dương – Tuyên Quang).

Trước đó, ngày 4.7, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng bên phải, kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh nhiều sỏi ở thận phải, đài bể thận giãn độ III. Ngay khi có kết quả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được bác sĩ tư vấn cần phẫu thuật lấy sỏi thận phải càng sớm càng tốt để có thể cứu thận phải của bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cha sẻ, bệnh nhân đã phát hiện mắc bệnh sỏi thận cách đây hơn 20 năm, có uống thuốc nam điều trị tại nhà và sau đó không thấy đau hoặc những dấu hiệu bất thường của cơ thể nên cũng chủ quan không đi khám lại. Gần đây bệnh nhân đau bụng và lưng nhiều nên gia đình đưa đến viện khám.

BS Hứa Văn Đức – khoa Ngoại (Bệnh viện đa khoa Hùng Vương) cho biết: Thận phải của bệnh nhân có rất nhiều sỏi, nhiều viên sỏi kích thước lớn nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, thậm chí xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu có thể xảy ra.

Hình ảnh minh họa

Phẫu thuật trên bệnh nhân cao tuổi có tiền sử cao huyết áp có rất nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong ca mổ. Tuy nhiên, với sự phối hợp ăn ý của cả kíp phẫu thuật hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân đã được lấy ra, thận phải được bảo tồn. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Bác bác sĩ cho biết sỏi hình thành trong thận do nhiều yếu tố, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng một phần đến quá trình hình thành sỏi. Để ngăn ngừa tái phát sỏi thận bệnh nhân cần phải tái khám sau phẫu thuật, uống nhiều nước (trên 2l/ngày) và thay đổi chế độ ăn uống.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Khi phát hiện sỏi thận ở dạng ít, nhỏ có thể mổ nội soi để hạn chế biến chứng. Nếu để sỏi thận nhiều, lớn việc mổ sẽ phức tạp hơn.

Xem thêm: Những hiểu lầm về phòng ngừa bệnh sỏi thận

Xem thêm: Chuyên gia khuyên bệnh nhân sỏi thận kiêng gì và nên ăn gì?

TuThuoc24h.net