Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Bệnh Người Lớn

Bệnh trĩ - cách chữa trị và phòng ngừa

Việc biết nguyên nhân và triệu chứng của bệnh trĩ giúp người bệnh có thể dễ dàng hơn trong việc chữa trị kịp thời. Ngoài ra, việc phòng ngừa cũng cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người, vậy nên ông bà ta mới có câu "Phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Điều trị bệnh trĩ cùng phải tùy theo loại trĩ và mức độ đang bị của người bệnh. Trường hợp bị bệnh trĩ nhẹ thì có thể sử dụng phương pháp điều trị nội khoa và sử dụng thuốc tại nhà. Nhưng đối với những trường hợp bệnh khá nặng thì cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật. Sự điều trị phù hợp cũng sẽ khiến người bệnh cảm thấy an tâm cho sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí điều trị hơn.

1. Cách điều trị bệnh trĩ

1.1 Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được áp dụng cho trĩ độ I và đa số là trĩ độ II.

 • Nên ăn theo chế độ nhiều chất xơ như bổ sung thêm nhiều rau quả, nột mì, ngũ cốc và các chất làm lỏng hoặc mềm phân.
 • Uổng thật nhiều nước nhé
 • Ngâm hậu môn trong nước ấm một ngày từ 2 lần đến 3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút.
 • Sử dụng các thuốc đặt hậu môn để dễ dàng trong quá trình đi đại tiện.

1.2 Điều trị ngoại khoa

Sự can thiệp thủ thuật

Chỉ định cho trĩ độ II: Đốt lase búi trĩ

Chỉ định cho trĩ độ I và II: Quang đông hồng ngoại.

Chỉ định cho trĩ độ I và II: Thắt dây chun (Không dùng cho trĩ ngoại). Trường hợp thắt dây chun, bác sĩ sẽ báo trước cho bạn là khi trĩ rụng, từ ngày 6 đến ngày 10 có thể bị chảy máu nhẹ. Nếu bạn bị đau, bí tiểu và sốt thì cần đến khám lại để loại trừ một hội chứng nhiễm trùng của đáy chậu.

Chỉ định cho trĩ độ I và II: Tiêm xơ chỉ định cho trĩ độ I và độ II, nhất là cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh đông máu. Thủ thuật tiêm xơ sẽ thực hiện bằng cách bơm 1-2 ml chất làm xơ, là phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol hay natri tetradecyl sulfate, tiêm bằng kim dưới lớp niêm mạc của búi trĩ.

Sự can thiệp phẫu thuật

Theo phương pháp Miliant Morgan, Feguson hay White heat cắt trĩ trực tiếp dành cho các trĩ nội độ III và độ IV, các trĩ hỗn hợp hay trĩ có biến chứng.Việc cắt trực tiếp các búi trĩ sẽ làm mất lớp đệm ống hậu môn nên gây ra cho người bệnh bị són phân.Ngoài ra, việc can thiệp trực tiếp vào búi trĩ sẽ làm tổn thương các đầu mút thần kinh vùng ống hậu môn. Vì vậy, điều này sẽ làm cho bệnh nhân đau đớn kéo dài.

 

Phương pháp trị bệnh trĩ Miliant Morgan

 

Đối với trĩ độ II, độ III và trĩ vòng được chỉ định phẫu thuật Longo. Nguyên tắc là sử dụng công cụ khâu vòng để cắt bỏ một khoanh niêm mạc từ 2 cm đến 5 cm trên đường lược và đặt các đinh rập để khâu lại niêm mạc. Các mạch máu đi đến các búi trĩ cũng bị khâu cắt. Việc này góp phần làm cho các búi trĩ teo nhỏ lại.

 

Đối với trĩ từ độ I đến độ III được chỉ định phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler (THD). Mục đích là cắt nguồn động mạch chạy dưới niêm mạc để đến các đám rối trĩ làm cho các búi trĩ teo nhỏ lại. Sử dụng thiết bị Doppler để xác định các động mạch trĩ, sau đó thắt các động mạch này bằng các mũi khâu 2 - 3cm trên đường lược. Các búi trĩ sa sau đó sẽ được cố định lại vào trong ống hậu môn bằng các đường khâu vắt theo chiều dọc của ống hậu môn.Kỹ thuật này đơn giản, an toàn, hiệu quả và ít đau sau mổ. Tuy nhiên có trường hợp các mạch trĩ bị bỏ sót.

2. Phòng ngừa bệnh trĩ 

Việc chữa bệnh là tất yếu, nhưng việc phòng ngừa bệnh trĩ cũng rất quan trọng. Và yếu tố quan trọng nhất là phải làm sao để phân mềm, từ đó dễ dàng cho việc rặn hơn. Nói đến đây, ta cũng hiểu được, ăn uống và chế độ luyện tập vô cùng cần thiết để ngăn ngừa căn bệnh này:

 

Ăn nhiều chất xơ ngăn ngừa bệnh trĩ
 • Ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc ví dụ như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt,...là những thực phẩm giàu chất xơ. Tác dụng của các thực phẩm này khi được bổ sung vào cơ thể và giúp làm mềm phân.
 • Uống thật nhiều nước, trung bình tốt nhất nên uống từ sáu đến tám ly nước và các chất lỏng khác (Ngoại trừ bia, rượu) 
 • Nên đi cầu ngay khi có cảm giác mắc cầu, nếu bỏ lỡ cảm giác mắc đi cầu, niêm mạc trực tràng dần hấp thu nước trong phân bị ứ đọng, phân sẽ trở nên khô, cứng và khó hơn đi cầu hơn.
 • Tránh ngồi lâu một chỗ, đặc biệt là ngồi lâu trên bồn cầu vì việc này có thể làm tăng á lực tĩnh mạch ở hậu môn.
 • Không nên rặn mạnh khi đi cầu vì khi cố gắng rặn sẽ tạo ra áp lực lớn hơn lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới làm búi trĩ phình to và dễ chảy máu.
 • Tập thể dục. Duy trì vận động mỗi ngày để giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch, có thể xảy ra khi đứng lâu hoặc ngồi lâu. 
 • Xem xét chất bổ sung chất xơ. Hầu hết mọi người không nhận đủ lượng chất xơ được khuyến cáo 25 gram mỗi ngày đối với phụ nữ và 38 gram mỗi ngày đối với nam giới trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung chất xơ không kê đơn, chẳng hạn như Metamucil và Citrucel, giúp cải thiện các triệu chứng và giảm chảy máu từ búi trĩ. Những sản phẩm này giúp giữ phân mềm và đi cầu đều đặn mỗi ngày. Cần lưu ý khi sử dụng chất chất xơ bổ sung, hãy chắc chắn uống ít nhất tám ly nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày. Nếu không, các chất bổ sung có thể gây táo bón hoặc làm táo bón nặng hơn.

Tóm lại, bệnh trĩ là một căn bệnh có thể phòng ngừa được nên mọi người cần cân nhắc chết độ ăn uống, làm việc của mình một cách hợp lý nhất có thể.

TuThuoc24h.net