Chủ quan chữa tiêu chảy cho trẻ - Bé trai 18 tháng suýt chết

Tuy nhiên khi ra hiệu thuốc mua, người bán hàng nói đã hết thuốc Oresol và đưa thực phẩm chức năng dạng Oresol đã pha sẵn cũng có tác dụng bù nước khi bệnh tiêu chảy. Hậu quả sau khi uống loại thực phẩm chức năng này, con trai anh S. suýt mất mạng.

Ngày 28/3/2019 thông tin từ khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho hay vừa cứu sống một bệnh nhi tiêu chảy nặng, bị nhiễm khuẩn tiêu hóa dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải gây co giật do bù nước không đúng cách.

BS Đỗ Tuấn Anh cho biết, đó là trường hợp cháu H.K.N (18 tháng tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào khoa trưa ngày 24/3/2019 trong tình trạng mất nước nặng: môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt.

Theo người nhà thì trước đó cháu lên cơn co giật nặng, mắt trợn ngược, toàn thân tím tái và gần như mất ý thức. Sau khi được thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu N. bị nhiễm khuẩn tiêu hoá dẫn đến mất nước cấp, rối loạn điện giải gây co giật.

Ngay sau đó, cháu đã nhanh chóng được xử lý truyền dịch, làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, chụp sọ não, chọc dịch não tủy. Đồng thời phải sử dụng thuốc để cắt cơn giật. Sau 4 ngày theo dõi và điều trị đúng phác đồ, tình trạng của cháu dần ổn định và vừa được xuất viện.

Anh Hoàng Cao S. (bố cháu bé) vẫn còn bàng hoàng khi chứng kiến sự mong manh giữa cái chết và sự sống của con, anh kể lại trước khi vào viện 3 ngày, cháu bị tiêu chảy ăn uống kém và mệt nhiều, gia đình đưa cháu đến khám tại Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai và được bác sĩ kê đơn, trong đó có thuốc Oresol.

Tuy nhiên khi ra hiệu thuốc mua, người bán hàng nói đã hết thuốc Oresol và đưa thực phẩm chức năng dạng Oresol đã pha sẵn cũng có tác dụng bù nước khi bệnh tiêu chảy. Hậu quả sau khi uống loại thực phẩm chức năng này, con trai anh S. suýt mất mạng.

  • Như vậy uống oresol thế nào để an toàn và trị tiêu chảy?

BS. Tuấn Anh khẳng định, Oresol là một loại thuốc được chỉ định cho trẻ bị tiêu chảy mất nước. Theo đó, Oresol với thành phần là Na, K,Cl ... khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước và điện giải đã mất, giúp trẻ phục hồi.

“Ví dụ 1 gói pha với một lít nước hoặc 1 gói pha với 200ml nước theo quy định của nhà sản xuất. Nếu pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của Oresol khiến ruột không thể hấp thu được, không những không có tác dụng bù mất nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng thay thế Oresol cũng rất nguy hiểm vì nó tác động ngay tới sức khỏe của trẻ do không được bù đủ nước và điện giải”, BS Tuấn Anh nói.

  • BS Tuấn Anh khuyến cáo, cách sử dụng Oresol để bù nước khi trẻ bị tiêu chảy

Phụ huynh phải đọc kỹ hướng dẫn cách pha, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định (pha chính xác lượng nước, không ước lượng, áng chừng). Khi pha dung dịch với nước phải uống hết trong vòng 24h, sau 24h nên bỏ đi và pha gói mới.

Tuyệt đối không bảo quan trong tủ lạnh để cho trẻ uống dần, không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng. Không đun sôi dung dịch đã pha, tuyệt đối không cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt….

“Phụ huynh tuyệt đối không dùng thực phẩm chức năng dạng Oresol để thay thế cho thuốc Oresol. Đặc biệt, khi thấy con có biểu hiện bất thường như uống không đủ liều Oresol, mệt mỏi, ngủ li bì khó đánh thức, môi khô, mắt trũng, khóc không nước mắt thì phải cho trẻ vào viện ngay. Đó là những dấu hiệu của việc mất nước nặng mà nếu không được xử lý kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho trẻ”, BS Tuấn Anh chia sẻ.

Như vậy chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất để chăm sóc bé tốt hơn, tiêu chảy ở trẻ em rất nguy hiểm nên tốt nhất các mẹ nên đưa con đến bệnh viên và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy rất nguy hiểm - Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Xem thêm: Bí kíp chữa bệnh tiêu chảy

TuThuoc24h.net