Nhiệt miệng - Nguyên nhân gây ra và cách chữa trị

Nhiệt miệng - Nguyên nhân gây ra và cách chữa trị

Nhiệt miệng là một bệnh lý thường xuyên xuất hiện ở nữ nhiều hơn ở nam. Nhiệt miệng không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng gây khá nhiều bất tiện.... Xem thêm

Nhiệt miệng không phải là căn bệnh khó trị, nhưng có thể trở đi trở lại rất nhiều lần. Nhiệt miệng không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nhiệt miệng không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng căn bệnh này sẽ rất nguy hiểm nếu tình trạng này cứ kéo dài. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị nhiệt miệng nhé.

1. Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng là một bệnh lý xuất hiện trên khu vực môi và miệng của người bệnh. Hiện tượng của nhiệt miệng là xuất hiện một vết loét nhỏ trên những mô mềm của môi, bên trong má, lưỡi và cả trên nướu. Thường thì thời gian bị nhiệt miệng sẽ trong khoảng 6 đến 9 ngày rồi sẽ lành và không để lại sẹo. Nhưng nếu thời gian bị lâu hơn 2 tuần và có các triệu chứng bất thường khác, bạn nên đi khám và nghe theo sự hướng dẫn chữa trị của bác sĩ. 

 

Các khu vực thường hay xuất hiện nhiệt miệng

 

2. Nguyên nhân gây ra nhiệt miệng?

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng, nhưng vẫn có thể xác định được căn bệnh này liên quan đến chế độ dinh dưỡng, thay đổi môi trường như:

- Ăn thức ăn chứa nhiều độc tố hoặc thức ăn nóng cho cơ thể.

- Thay đổi nội tiết tố như bị kinh nguyệt (Xảy ra ở nữ giới).

- Thiếu hụt chất dinh dưỡng như axit folichttps://tuthuoc24h.net/tags/thieu-acid-folic.html.

- Tổn thương miệng gây ra các vết loét. Nếu không vệ sinh cẩn thận sẽ dẫn đến nhiễm trùng và bị nhiệt miệng.

 

Ăn nhiều đồ ăn chiên rán cũng có nguy cơ gây nhiệt miệng

 

3. Điều trị nhiệt miệng?

- Chườm đá lạnh lên vùng bị nhiệt miệng. Điều này giúp giảm đau tức thì và hạn chế sưng vùng bị nhiệt miệng.

- Sử dụng nước súc miệng mua ở cửa hàng hoặc sử dụng nước súc miệng tự pha. Một ngày sử dụng 2-3 lần, tốt nhất có thể sử dụng nước súc miệng sau mỗi lần dùng bửa.

- Hạn chế ăn đồ ăn cay, nóng. Vì thức ăn cay, nóng sẽ mang nhiều độc tố, khiến cơ thể khó hấp thụ tốt, dẫn đến càng tình trạng khác ngoài nhiệt miệng như khó tiêu, ngộ độc,...

Trường hợp tình trạng nhiệt miệng diễn ra kéo dài quá 2 tuần thì cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 

Nhiệt miệng tuy không nghiêm trọng nhưng gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sinh hoạt hằng ngày. Đối với các trường hợp trên cần có cách chữa trị hợp lý.

4. Phòng ngừa nhiệt miệng

Để phòng ngừa nhiệt miệng, cần có các biện pháp thích hợp sau đây:

- Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tránh các thức ăn gây nóng cho cơ thể như đồ chiên, rán...Nên ăn nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau, củ, quả,...

- Uống nhiều nước giúp cơ thể thải các chất độc hại trong cơ thể.

- Luyện tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh với sức đề kháng cao.

- Luôn có trạng thái vui vẻ, thoải mái, tránh áp lực và căng thẳng.

Bạn thấy đó, căn bệnh nhiệt miệng rất dễ điều trị. Và tốt nhất nếu có thể, hãy luôn có chế độ ăn uống, luyện tập điều độ để có thể phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm hơn. Chúc bạn luôn vui vẻ nhé!

TuThuoc24h.net