Mức độ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục là như thế nào

Mức độ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục là như thế nào

TS cũng cho biết thêm so với những con đường khác, quan hệ tình dục có tỉ lệ lây nhiễm thấp hơn. Khi quan hệ mà bạn tình của bạn nhiễm HIV, tỉ lệ lây nhiễm còn phụ thuộc vào tần suất. Trung bình chúng sẽ chiếm từ 0,03-1%.

HIV có thể bị lây nhiễm từ người sang người khi quan hệ tình dục không an toàn. Vậy tỉ lệ đó  là bao nhiêu?

Ngày 15/11, trong buổi tập huấn về nhiễm HIV/AIDS tại Hà Nội, TS Hoàng Đình Cảnh, phó Cục trưởng cục HIV/AIDS cho biết: HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính đó là quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm và lây nhiễm từ mẹ sang con.

Dù vậy bản chất của chúng là lây nhiễm qua đường máu nên không có nghĩa là sẽ mắc HIV khi tiếp xúc với bệnh nhân thông qua  những con đường trên.

TS cũng cho biết thêm so với những con đường khác, quan hệ tình dục có tỉ lệ lây nhiễm thấp hơn. Khi quan hệ mà bạn tình của bạn nhiễm HIV, tỉ lệ lây nhiễm còn phụ thuộc vào tần suất. Trung bình chúng sẽ chiếm từ 0,03-1%. Dù tỉ lệ là rất nhỏ nhưng không có nghĩa là bạn sẽ nằm ngoài nhóm 1% kia.

Khi thực hiện quan hệ thô bạo khiến thành âm đạo bị rách dẫn đến dương vật bị tổn thương hay ra máu thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc kháng ARV để điều trị một cách thường xuyên thì khả năng bạn bị lây nhiễm sẽ vô cùng thấp hoặc không có. Thường thì tải lượng viruts dưới 200 bản sao/ml.

Giám đốc chương trình HIV và lao của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) John Blandford tại Việt Nam cho biết, 10 năm qua thế giới đã thực hiện đến 4 nghiên cứu ở 4 châu lục với hơn 4000 cặp bạn tình đồng giới và khác giới nhiễm HIV.

Sau nghiên cứu kết quả rút ra được là không có bất kì trường hợp nào bị lây nhiễm từ bạn tình dương tính với HIV mà tải lượng virus dưới 100 bản sao/ml máu. Cho dù là bạn quan hệ vô số lần mà không sử dụng bao cao su hoặc thuốc dự phòng.

TS cũng khẳng định thêm người mắc HIV nếu được điều kịp thời và đúng pháp đồ thì có thể sinh sống, quan hệ, sinh con như một người hoàn toàn bình thường.

ARV là một loại thuốc kháng virus. Chúng có thể ngăn cản sự phát triển và sinh sôi của các tế bào HIV và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV qua người khác. Một phác đồ điều trị với ARV được tuân thủ nghiêm ngặt đồng thời giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm cho bạn tình và cả từ mẹ sang con.

Ở nước ta hiện nay loại thuốc này được phát miễn phí. Tuy nhiên từ năm 2019 trở đi BHYT sẽ chịu trách nhiệm chi trả khoản phí này.

TuThuoc24h.net