Viêm ruột thừa nếu không phát hiện sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng Đau Bụng: Tất nhiên triệu chứng đầu tiên sẽ là đau bụng cơn đau bụng thường kéo dài 1-12h ở xung quanh rốn vùng thượng vị các cơn đau lúc này vẫn vừa phải(rất dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường khác), tiếp theo cơn đau sẽ chuyển sang cùng bụng dưới bên hố chậu phải các cơn đau bụng lúc này vẫn âm ỉ thỉnh thoảng có lúc trở nên dữ dội.

Đau ruột thừa là cụm từ khá quen thuộc mà ít nhiều chúng ta đã từng nghe đến, đây là căn bệnh chỉ xảy ra nhiều nhất 1 lần trong mỗi  con người. Đau ruột thừa là căn bệnh không nguy hiểm nếu chúng ta kịp thời phát hiện và đưa đến cơ sở y tế sớm. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Các khái niệm về đau ruột thừa

 Ruột thừa là một đoạn ruột rất nhỏ hình ống bên trong rỗng, dài khoảng 5-15cm kín ở đầu cuối, Ruột thừa nằm ở phía đầu của đại tràng (đại tràng bên phải). Đúng như tên gọi của nó “ruột thừa” nên khi không có nó chúng ta vẫn sống mà không sợ bị ” Viêm đau ruột thừa”.

Đau ruột thừa là một dạng đau bụng xảy ra khi ruột thừa bị viêm. Nguyên nhân của sự viêm nhiễm này thường là do một mảnh phân cứng (sỏi phân ) mắc kẹt ở ruột thừa gây viêm nhiễm và tắc ruột thừa, ở 1 số trường hợp viêm nhiễm ruột thừa không thể sác định được nguyên nhân

Độ tuổi thường bị đau ruột thừa là 11-20 tuổi, tuy nhiên ta có thể bắt gặp bệnh ở tất cả các lứa tuổi.

Khái niệm về đau ruột thừa

Dấu hiệu triệu chứng của Viêm ruột thừa (đau ruột thừa)

– Triệu chứng Đau Bụng: Tất nhiên triệu chứng đầu tiên sẽ là đau bụng cơn đau bụng thường kéo dài 1-12h ở xung quanh rốn vùng thượng vị các cơn đau lúc này vẫn vừa phải(rất dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường khác), tiếp theo cơn đau sẽ chuyển sang cùng bụng dưới bên hố chậu phải các cơn đau bụng lúc này vẫn âm ỉ thỉnh thoảng có lúc trở nên dữ dội.

Lưu ý các vị trí đau bụng có thể là khác nhau ở mỗi người nó phụ thuộc vào sự chuyển động của đường ruột

Vị trí đau bụng có thể là khác nhau ở mỗi người nó phụ thuộc vào sự chuyển động của đường ruột

– Triệu chứng khác khi bị Viêm ruột thừa

  • Chán ăn cảm giác buồn nôn: Hầu hết người bị đau ruột thừa đều có cảm giác này cụ thể là 9/10 người
  • Sốt: Cũng giống như chán ăn, buồn nôn người bị đau ruột thừa thường bị sốt nhẹ từ 38-39 độ
  • Cảm giác đi tiểu khó và dắt
  • Đi ngoài: thường chỉ gặp ở trẻ em

Lưu ý: Hầu hết các trường hợp bị mắc bệnh đều có các triệu chứng trên nhưng cá biệt có những trường hợp không có các triệu chứng trên, vì vậy nếu khi bạn có nghi ngờ mình hoặc ai đó trong gia đình bị viêm ruột thừa, hãy đi kiểm tra ngay lập tức để kịp thời có biện pháp sử lý thích hợp nhất

Cần làm gì khi có các triệu chứng trên của đau ruột thừa?

– Khi người bệnh có bất kể 1 trong các triệu chứng trên mà nghi ngờ mắc chứng viêm ruột thừa thì nên khẩn trương đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị

– Không nên cho người bệnh uống hay tiêm các loại thuốc giảm đau(hay bất kỳ loại thuốc nào khác)

Biến chứng của viêm ruột thừa nếu không phát hiện sớm

Áp xe ruột thừa chính là biến chứng sau khi ruột thừa bị vỡ. Khi ruột thừa vỡ, ban đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy khá hơn vì cơn đau ruột thừa lúc đầu sẽ giảm đi. Nhưng sự thuyên giảm này sẽ không kéo dài vì ruột thừa bị vỡ sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu không kịp thời phẫu thuật loại bỏ khối áp xe ruột thừa, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể nói, đây là căn bệnh chúng ta không thể điều trị tại nhà và thật sự cần sự trợ giúp của các y bác sĩ. Do vậy, nếu thấy dấu hiệu khả nghi, mọi người nên đến các cơ sở y tế để kịp thời phát hiện, tránh để tình trạng kéo dài khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

TuThuoc24h.net